Chính phủ TT Biden đang gấp rút đón nhận Trung Cộng—một chiến lược chính sách mà Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) gọi là “nguy hiểm” trong một video ông đăng nhằm thu hút sự chú ý đến các nhận xét của các ứng cử viên nội các của tổng thống.

Chính phủ Biden đón nhận Bắc Kinh
Ảnh: Chụp màn hình twitter TNS Ted Cruz

Mối bang giao nồng ấm—vốn đã xuất hiện trong những tuần đầu tiên của chính phủ mới—có nguy cơ hủy bỏ nhiều năm nỗ lực chống lại Trung Cộng. Dưới thời chính phủ cựu TT Trump, Hoa Kỳ bắt đầu đáp trả chiến lược “chiến tranh không hạn chế” của Bắc Kinh bằng cách khơi dậy cuộc chiến ngôn từ và leo thang các biện pháp đối phó.

Thượng nghị sỹ Cruz nói với The Epoch Times qua email rằng Trung Cộng “đặt ra mối đe dọa địa chính trị duy nhất và lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong thế kỷ tới.”

Ông nói thêm: “Chúng ta cần các nhà hoạch định chính sách nghiêm túc, sáng suốt để đối đầu với mối đe dọa đó. Một trong những quy luật thực sự đáng lo ngại mà chúng ta thấy ở người được đề cử bởi TT Biden sau khi được đề cử là họ vội vàng đón nhận những phần tồi tệ nhất của Trung Cộng. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp của mình để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta.”

The Epoch Times đã liên hệ với chính phủ TT Biden để bình luận nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Trong ngày đầu tiên làm việc, Ngoại trưởng Antony Blinken—người có mối liên hệ hàng chục năm với TT Biden—nói với các phóng viên rằng mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc “được cho là mối liên hệ quan trọng nhất mà chúng ta có trên thế giới.”

Ông Blinken cho biết ông ủng hộ hợp tác với Trung Cộng về vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề khác trong mối quan tâm chung, đồng thời tán thành việc chính phủ tiền nhiệm xác định rằng Trung Cộng đang thực hiện hành vi diệt chủng người Hồi giáo ở Tân Cương.

Trong khi đó, Thống đốc Gina Raimondo, người được TT Biden đề cử làm Bộ trưởng Thương mại, đã từ chối cam kết giữ Huawei Technologies trong Danh sách tổ chức của Bộ Thương mại, điều mà sẽ ngăn chặn công ty này mua lại công nghệ của Hoa Kỳ.

Công ty Huawei của Trung Quốc đã nhận được sự chú ý sát sao của lưỡng đảng về những lo ngại trong vấn đề an ninh, đặc biệt là khi Bắc Kinh yêu cầu các công ty Trung Quốc chia sẻ thông tin của họ với ngành tình báo của Trung Cộng. Hoa Thịnh Đốn đã nhiều lần tuyên bố rằng Huawei—được thành lập vào năm 1987 bởi một cựu kỹ sư Quân đội Giải phóng Nhân dân—là một phần mở rộng của chế độ này.

Một ứng cử viên khác, bà Linda Thomas-Greenfield, là ứng cử viên của TT Biden cho vị trí Đại sứ tại Liên Hợp Quốc. Bà đã nhận những lời chỉ trích vì những lời tuyên bố năm 2019 của mình tại một sự kiện được tài trợ bởi các Viện Khổng Tử do Trung Cộng hậu thuẫn. Thượng nghị sỹ Cruz gần đây đã cùng ba đồng nghiệp của mình trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện bỏ phiếu phản đối việc thúc đẩy đề cử cho bà Linda Thomas-Greenfield vào Thượng viện.

Tại sự kiện năm 2019, bà Greenfield đã nói một cách tích cực về Trung Quốc, nói với khán giả rằng nước này đã đầu tư vào châu Phi theo một số cách, bao gồm các dự án đường sắt và phát triển cơ sở hạ tầng khác. Bà nói thêm, châu Phi sẽ không được hưởng lợi từ sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nói rằng Hoa Kỳ có thể “học hỏi từ Trung Quốc và thành công gần đây của họ trên lục địa này.”

“Hoa Kỳ nên tập trung vào việc xây dựng mối liên hệ đối tác mạnh mẽ với châu Phi dựa trên các giá trị chung về hòa bình, thịnh vượng, tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững cũng như cam kết vững chắc về quản lý tốt, bình đẳng giới và pháp quyền. Tôi thấy không có lý do gì Trung Quốc không thể chia sẻ những giá trị đó. Trên thực tế, Trung Quốc đang ở một vị trí độc nhất để truyền bá những lý tưởng này nhờ có dấu ấn mạnh mẽ trên lục địa này,” bà nói.

Chủ tịch Đối ngoại Thượng viện Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho) cho biết vấn đề lớn nhất trong bài diễn văn của bà Greenfield “là thiếu sự thừa nhận về các hoạt động xấu xa của Trung Quốc.” Bà Greenfield đã tự biện hộ cho mình, nói với các thượng nghị sỹ rằng bà có một bề dày thành tích trong việc ghi nhận những hoạt động đó và bày tỏ sự hối tiếc vì đã nhận lời mời diễn văn tại Viện Khổng Tử của Đại học Savannah State.

Ông Alejandro Mayorkas, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa được phê chuẩn gần đây “bị cáo buộc đã lạm dụng quyền lực của mình để cung cấp các ưu đãi đặc biệt của chính phủ nhằm mang lại lợi ích cho các đảng viên Đảng Dân Chủ có các mối liên hệ tốt, dẫn đến việc một quan chức cao cấp của Huawei có được thị thực EB-5,” theo một thông cáo báo chí từ văn phòng của Thượng nghị sỹ Cruz. Ông Cruz đã phản đối việc bổ nhiệm ông Mayorkas.

Năm 2013, ông Mayorkas, khi đó là một ứng cử viên của chính phủ TT Biden, đang bị điều tra dựa trên những cáo buộc rằng cá nhân ông đã can thiệp để giành được sự chấp thuận cho Gulf Coast Funds Management, một công ty tài chính do ông Anthony Rodham, anh trai của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, điều hành. Các email do văn phòng Thượng nghị sỹ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) nhận được cho thấy “sau khi được cấp phép tham gia chương trình thị thực nước ngoài, ít nhất một trong những thị thực mà công ty của ông Rodham tìm kiếm là dành cho phó chủ tịch của Huawei Technologies.”

Ngoài những bình luận từ một số ứng cử viên của TT Biden, chính phủ của tổng thống cũng đang thực hiện một số hành động có lợi cho Trung Cộng.

Dưới bàn tay của ông Biden, Hoa Kỳ đang tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris. Theo Climate Action Tracker, Trung Quốc hiện là nhà tài chính và nhà xây dựng cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch và năng lượng tái tạo lớn nhất trên toàn thế giới. Đây cũng là nguồn phát thải khí CO2 lớn nhất trên thế giới.

Hoa Kỳ hiện cũng đang tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc WHO từ chối thực hiện các cải cách do Hoa Kỳ khuyến nghị, bao gồm cung cấp bằng chứng về sự độc lập của mình đối với Trung Cộng. Kể từ khi đại dịch lần đầu tiên bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, WHO đã lặp lại các luận điệu của Bắc Kinh. Ban đầu, tổ chức này đã lặp lại y nguyên các tuyên bố chính thức của chính quyền Trung Cộng rằng có rất ít hoặc không có nguy cơ lây truyền virus từ người sang người.

Chính phủ mới cũng đang trì hoãn lệnh cấm đầu tư có liên hệ đến quân đội Trung Cộng. Ở Trung Quốc, một số công ty có tên tương tự—nhưng không giống— với các công ty quân sự của Trung Cộng. Dưới thời TT Biden, Bộ Tài chính đang tạm thời cho phép Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty này.

Ông Robert Gates, Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời chính phủ cựu TT Obama, nói với CBS trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái rằng ông tin ông Biden đã “sai lầm trong hầu hết các chính sách đối ngoại quan trọng và các vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập kỷ qua.”

Bowen Xiao
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]il.com