Tỉnh Tứ Xuyên thuộc vùng Tây Nam của Trung Quốc đã bước vào tình trạng “thời chiến” để chuẩn bị ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, chính quyền địa phương thông báo hôm 8/12.

Thủ phủ Thành Đô đã thông báo một đợt bùng phát dịch bệnh tại địa phương sau khi ít nhất sáu người dân được chẩn đoán nhiễm COVID-19 trong vòng 24 giờ, nhưng vẫn chưa tiết lộ thông tin về con đường họ bị lây nhiễm virus Trung Cộng (Covid-19).

Theo phương pháp của các khu vực khác tại Trung Quốc, Tứ Xuyên đã phản ứng với sự bùng phát bằng cách phong tỏa các khu vực bệnh nhân nhiễm bệnh vừa lui tới, yêu cầu dân địa phương tiến hành xét nghiệm axit nucleic, và cách ly những người tiếp xúc gần.

Nhưng vì không có thông tin minh bạch, nên người dân địa phương đã phàn nàn về các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

‘Thời chiến’

Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc tỉnh Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa đã chủ trì một cuộc họp khẩn vào sáng hôm 8/12, trong đó ông ra lệnh cho tất cả các quan chức trong tỉnh phải đối phó với dịch bệnh.

Tất cả những người tiếp xúc gần tiềm năng phải được xác định thông qua hệ thống camera giám sát ở mọi nơi của Trung Quốc và sau đó bị cách ly. Ông Bành nói rằng việc di chuyển của cư dân phải được kiểm soát chặt chẽ.

Cuối ngày hôm đó, 4 trong số 13 chính quyền quận ở Thành Đô đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức xét nghiệm axit nucleic bắt buộc đối với một số người dân.

Ví dụ, huyện Pidu đã liệt kê hàng chục ngôi làng vào diện khu vực có nguy cơ cao và bắt buộc người dân phải đi xét nghiệm tại 183 điểm xét nghiệm tạm thời. Huyện cũng yêu cầu mọi người giữ khoảng cách 1m khi xếp hàng để xét nghiệm.

Theo số liệu chính thức, bốn huyện này có tổng cộng 3,76 triệu cư dân. Hiện chưa rõ các tiêu chí để xác định ai phải làm xét nghiệm.

Cách ly

Đại học Công nghệ Thành Đô nằm ở quận Thành Hoa, là một trong bốn trường được chỉ định phải tham gia xét nghiệm bắt buộc.

Hôm 8/12, trường đại học này đã chính thức bị nhà chức trách phong tỏa, sau khi một bệnh nhân được chẩn đoán [nhiễm virus] đã đến một quán bar gần trường đại học này trong bốn ngày qua. Từ thứ Ba (8/12), giáo viên và sinh viên không được phép rời khỏi khuôn viên trường trừ khi được ban lãnh đạo của trường đại học chấp thuận.

Các sinh viên đã chia sẻ với The Epoch Times đoạn video mà họ quay được bên trong khuôn viên trường học.

Họ nói rằng tất cả các sinh viên đến các quán bar gần đó đều bị cách ly và chia ra sống ở những nơi không xác định. Tất cả các sinh viên khác ban đầu được yêu cầu ở lại ký túc xá của họ, nhưng sau đó trường này cho biết tất cả sinh viên tại tòa nhà ký túc xá nữ Xiangzhang 2C phải chuyển ra ngoài trong vòng ba giờ và không cho phép sinh viên hỏi bất kỳ câu hỏi nào.

Trường đại học này giải thích rằng họ sẽ sử dụng ký túc xá 2C làm chỗ ở cho tất cả các sinh viên bị cách ly. Sinh viên ký túc xá 2C không hài lòng về thông báo đột ngột này và cho biết trường đại học không tôn trọng quyền lợi của họ.

Hôm 7/12, Bệnh viện Nhân dân quận Pidu, nơi được cho là phát hiện bệnh nhân [nhiễm virus] đầu tiên trong đợt bùng phát mới nhất, đã bị phong tỏa. Tất cả các nhà hàng và cửa hàng tạp hóa gần đó cũng bị buộc phải đóng cửa.

Nhật báo Tứ Xuyên của nhà nước đưa tin rằng tất cả các bác sĩ và y tá bên trong bệnh viện đã được kiểm tra và cách ly bên trong. Tạm thời họ sẽ không được phép xuất viện, bài báo cho biết.

Chính quyền địa phương lưu ý rằng một trong những bệnh nhân COVID-19 được xác nhận, một phụ nữ 20 tuổi, đã đến các công viên, thẩm mỹ viện, nhà hàng và quán bar tại các quận khác nhau của Thành Đô trước khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19.

Nicole Hao
Huệ Giao biên dịch