Các nhà phân tích cho biết, việc tập đoàn Evergrande vật lộn để nhanh chóng bán bớt tài sản và ngăn ngừa khoản nợ 305.3 tỷ USD không trả được đang làm tăng nguy cơ lây truyền cho các nhà phát triển [bất động sản] tư nhân khác và các nhà quản lý quỹ.

Lo lắng về khả năng của nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc trong việc trả lãi vay ngân hàng và thanh toán sản phẩm quản lý tài sản đã dẫn đến tình trạng bán tháo trái phiếu và cổ phiếu của công ty này trong tuần qua.

Trái phiếu [phát hành] ra ngoại quốc của Evergrande đã giảm xuống dưới 1/4 mệnh giá, giao dịch trái phiếu trong nước bị tạm dừng và giá cổ phiếu giảm sâu, đánh bật hơn 3/4 giá trị vốn hóa thị trường của công ty trong năm nay.

Một nhà quản lý tài sản thu nhập cố định từ chối nêu danh tính do nhạy cảm xung quanh vấn đề này cho biết: “Nói với những công ty tài sản giảm nợ quá nhanh cũng giống như bảo một gã nặng 900 pound giảm xuống dưới 100 pound.”

“Không phải chứng béo phì giết chết gã kia, mà là do quá trình giảm rất nhiều cân [quá nhanh].”

Với khoảng 20 tỷ USD trái phiếu [từng phát hành ra] ngoại quốc đang lưu hành, Evergrande là một trong những công ty phát hành nợ USD lớn nhất trên thị trường mới nổi trên thế giới, và những tai ương của công ty này đã khiến chỉ số các công ty phát hành [trái phiếu] bằng USD có lợi suất cao của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng.

S&P Global Ratings cho biết sự biến động của thị trường trái phiếu sẽ làm trầm trọng thêm nỗ lực tái cấp vốn của một số nhà phát triển, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà phát triển được xếp hạng sẽ phải hoàn trả khoảng 74.4 tỷ USD trị giá các khoản nợ tới hạn ở trong nước và ở ngoại quốc trong 12 tháng tới.

Các nhà phát triển tư nhân Guangzhou R&F Properties Co., Ltd. và Xinyuan Real Estate Co., Ltd. bị hạ mức tín nhiệm trong tháng này vì những lo ngại rằng họ sẽ phải vật lộn trả nợ, và đã chứng kiến lợi suất trái phiếu của họ tăng lên trên 30% trong một dấu hiệu cho thấy khả năng tiếp cận vốn thị trường khó khăn hơn.

Evergrande đã tuyên bố hôm thứ Sáu (10/09) sẽ hoàn trả tất cả các sản phẩm quản lý tài sản đáo hạn càng sớm càng tốt, [giúp] dỡ bỏ trái phiếu bằng đồng USD của họ, nhưng các nhà phân tích [vẫn] nhận thấy nhiều khó khăn ở phía trước.

Ông Larry Hu, nhà kinh tế tại Macquarie Capital ở Hồng Kông cho biết: “Lĩnh vực bất động sản đang chịu áp lực và một số chủ đầu tư đứng trước nguy cơ phá sản… thị trường trái phiếu đang phản ánh thực tế đó. Chúng ta sẽ thấy nhiều nhà phát triển phá sản hơn trong những tháng tới.”

Nỗi đau nợ nần của Evergrande, sau nhiều năm tích cực bành trướng, xảy ra trong bối cảnh thị trường bất động sản được thanh lọc sâu rộng, vốn đã hình thành trụ cột quan trọng trong chiến dịch “Thịnh vượng chung” mới của Bắc Kinh, được nhiều nhà quan sát coi là sự trở lại cội nguồn xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong khi các công ty xây dựng nhà tư nhân gặp khó khăn, mức chênh lệch của tín dụng (lãi suất chi phí nguồn vốn và lãi suất cho vay) trong nước ổn định cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc hiện vẫn chưa quan tâm đến rủi ro đang tràn vào hệ thống ngân hàng rộng lớn hơn.

Các nhà kinh tế tại Natixis cho biết trong một lưu ý, “Sự lan truyền từ Evergrande sang các nhà phát triển khác sẽ rõ ràng hơn đối với các con nợ khu vực tư nhân và [loại sản phẩm nợ] có lợi suất cao. Tác động đối với các nhà phát triển và ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước được hạn chế khi có liên quan đến giá trái phiếu.”

Trái phiếu USD đáo hạn vào tháng 02/2023 của nhà phát triển thuộc sở hữu nhà nước Poly Developments and Holdings Group Co., Ltd. được giao dịch ở mức cao hơn gần 3% so với mệnh giá vào thứ Hai (13/09), mang lại lợi suất 1.78%.

Do Andrew Galbraith thực hiện tại Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: