Nội dung chiều 28/9

Cục Hàng không yêu cầu các hãng dừng bán vé nội địa

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục hạn chế số lượng chuyến bay từ các tỉnh/thành đang áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam dừng việc mở bán vé trên các đường bay nội địa.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (hàng không, hàng hải, đường sắt, đường thủy nội địa, đường bộ) trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng dừng mở bán vé trên các đường bay nội địa cho đến khi Bộ Giao thông vận tải có Kế hoạch chính thức.


‘150,000 F0 chưa được cấp mã số là do Tp HCM chưa báo cáo’

Sau khi Sở Y tế Tp HCM đề nghị cấp mã số cho khoảng 150,000 người có kết quả test nhanh dương tính (từ 20/8 đến nay), ngày 28/9, Bộ Y tế cho rằng là do đơn vị này chưa thực hiện trách nhiệm báo cáo số ca test nhanh dương tính trên qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động.

Bộ Y tế cho biết, từ đầu tháng 4/2021, các địa phương cập nhật ca nhiễm trên địa bàn lên Hệ thống trên. Hệ thống sẽ tự động cấp mã số bệnh nhân, và là căn cứ để Bộ công bố ca nhiễm trong ngày.

Ngày 20/8, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn Tp HCM về việc công nhận ca test nhanh dương tính sẽ ghi nhận là F0 với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà, chỉ thực hiện xét nghiệm PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê gồm cả số ca test nhanh dương tính.

Như vậy, theo Bộ Y tế, việc báo cáo ca bệnh COVID-19 là trách nhiệm của Sở Y tế Tp HCM. Hơn nữa, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay Sở này chưa báo cáo ca bệnh Covid-19 có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động.

Bộ Y tế đề nghị Sở “rút kinh nghiệm về việc chậm trễ” và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.


Sài Gòn ‘giải thể’ 2 bệnh viện COVID-19 đầu tiên, trả lại công năng ban đầu

Ngày 28/9, Sở Y tế Tp HCM cho biết, Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi là 2 cơ sở đầu tiên chuyển đổi công năng từ điều trị COVID-19 về khám chữa bệnh thông thường.

Mấy ngày trước đó, 2 cơ sở này đã vệ sinh, phun xịt khử khuẩn toàn bộ các khoa điều trị F0 và khuôn viên bệnh viện, xử lý chăn, ga, gối, nệm, vệ sinh phương tiện vận chuyển bệnh nhân, toàn bộ bề mặt các vận dụng, thiết bị máy móc, giường bệnh.

Sau khi trở về công năng ban đầu, cả hai bệnh viện này vẫn duy trì một khu cách ly cho F0 phát hiện qua sàng lọc cộng đồng. Những người bệnh này sẽ điều trị tạm thời tại khu cách ly của bệnh viện và sẽ được điều chuyển đến các cơ sở điều trị COVID-19.

Hiện Tp HCM sẽ duy trì 3 bệnh viện dã chiến là bệnh viện số 13, số 14 và số 16 cùng với các trung tâm hồi sức kế cạnh đảm trách mô hình “bệnh viện dã chiến 3 tầng”, tiếp nhận và thu dung điều trị F0 có triệu chứng.


Cần Thơ dừng thu học phí kỳ I năm học 2021-2022

Tp Cần Thơ vừa áp dụng việc tạm dừng thu học phí kỳ I năm học 2021-2022 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, cơ sở giáo dục thường xuyên.

Năm học 2021-2022, Tp Cần Thơ có khoảng 250,000 học sinh, sinh viên. Trước đó, từ ngày 6/9, cấp Trung học bắt đầu học chương trình kỳ I bằng hình thức trực tuyến; cấp Mầm non và Tiểu học lùi thời gian học kỳ I đến khi có thông báo mới.

Hiện, Tp Cần Thơ có khoảng 400 học sinh khối THPT và gần 4,000 học sinh THCS gặp khó khăn, thiếu thiết bị học trực tuyến.

Xem thêm