Nội dung trưa 20/7:

 • TP. HCM tạm dừng thu phí tại các BOT từ 12h hôm nay
 • Hà Nội thêm 21 người nhiễm COVID-19
 • 800 máy trợ thở đã được vận chuyển đến TP. HCM
 • Bắc Ninh yêu cầu nhà hàng, quán cà phê chỉ bán mang về, tài xế phải test COVID-19
 • Cà Mau phát giấy đi đường cho người dân trong thời gian giãn cách
 • Thêm 2 tài xế đường dài ở Lâm Đồng nhiễm COVID-19
 • Đoàn tàu container đầu tiên chạy thẳng từ Việt Nam sang Bỉ
 • Bão số 3 liên tục tăng cấp, giật cấp 14 ở Biển Đông
 • TP. HCM tạm dừng thu phí tại các BOT từ 12h hôm nay

Trưa 20/7, TP. HCM vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị thành phố, thông báo về việc tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Cụ thể, thành phố tạm dừng thu phí tại các BOT An Sương – An Lạc, BOT cầu Phú Mỹ, BOT xa lộ Hà Nội và các trạm thu trên trục đường Nguyễn Văn Linh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị 16.

Thời gian tạm dừng thu phí từ 12h hôm nay (20/7) đến khi có thông báo dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.


 • Hà Nội thêm 21 ca nhiễm COVID-19

Trưa 20/7, CDC TP. Hà Nội thông tin thêm 21 người nhiễm COVID-19 trên địa bàn, trong đó, 9 ca liên quan chùm ca bệnh Nhà thuốc Đức Tâm, Đống Đa; 2 ca liên quan chùm Nguyễn Khuyến, Đống Đa; 3 ca liên quan chùm Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng; 2 ca liên quan chùm ở Tân Mai, Hoàng Mai; 1 ca liên quan Bắc Ninh và 4 ca liên quan TP. HCM.

Tính tới hiện tại, tổng số ca COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 từ ngày 27/4 là 507 ca. Số ca ghi nhận ngoài cộng đồng là 315, số ca là đối tượng được cách ly 192 ca.


 • 800 máy trợ thở đã được vận chuyển đến TP. HCM

Ngày 20/7, Vietnam Airlines cho biết, đã bố trí các chuyến bay chở hơn 16 tấn hàng gồm 800 máy trợ thở cùng nhiều trang thiết bị y tế đến TP. HCM vào ngày 19/7.

Trang thiết bị y tế được vận chuyển đến TP. HCM để hỗ trợ phòng dịch. (Ảnh: VNA)

Trước đó, hãng này cũng hỗ trợ chi phí vận chuyển hơn 130 tấn hàng là trang thiết bị, vật tư y tế như máy trợ thở, máy chụp X-quang phổi, bộ kit xét nghiệm, đồ bảo hộ, khẩu trang… đến TP. HCM.

Theo thống kê, từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, Vietnam Airlines đã thực hiện gần 20 chuyến bay chở hơn 2 triệu liều vaccine từ các nước đến Việt Nam và phân phối tới các điểm nội địa.


 • Bắc Ninh yêu cầu nhà hàng, quán cà phê chỉ bán mang về, tài xế phải test COVID-19

Ngày 20/7, tỉnh Bắc Ninh ra văn bản yêu cầu, từ 0h ngày 22/7, tỉnh triển khai các biện pháp phòng dịch COVID-19 mới gồm:

 • Các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng dịch vụ ăn uống, cà phê, quán bán hàng ăn sáng không phục vụ ăn, uống tại chỗ, chỉ bán mang về.
 • Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối và các cơ sở kinh doanh khác khuyến khích giao hàng trực tuyến; người giao hàng bắt buộc khai báo y tế điện tử và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người mua hàng trong khi giao hàng.
 • Các quầy hàng phải được sắp xếp phù hợp với quy mô, diện tích, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc gần khi giao dịch. Chủ các cơ sở kinh doanh yêu cầu người mua hàng khai báo y tế bằng mã QR-Code; có sổ ghi chép nhanh thông tin người mua.
 • Dừng toàn bộ hoạt động các chợ cóc, bán hàng rong, lều lán bán hàng, nhất là các khu vực gần khu công nghiệp, các tuyến đường gần các nhà trọ công nhân, cổng các nhà máy, xí nghiệp, cụm công nghiệp.
 • Kẻ ô vị trí ngồi so le với các chợ tạm, đảm bảo giãn cách (chỉ cho phép người bán hàng là người thuộc thôn, khu phố của địa phương mình).
 • Hạn chế tối đa việc di chuyển từ Bắc Ninh đến Hà Nội và các tỉnh/thành khác và ngược lại. Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh Bắc Ninh và ngược lại, chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, có cam kết chỉ dừng đỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR trong 72 giờ.
 • 100% kỹ sư, nhân viên văn phòng, công nhân, người làm việc trên các công trường xây dựng, các khu vực bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, cảng thủy nội địa, các khu vực bốc dỡ hàng hóa tại các bến bãi, khu dịch vụ kho vận, cảng logistics phải xét nghiệm tối thiểu 1 lần/tuần.

 • Cà Mau phát giấy đi đường cho người dân trong thời gian giãn cách

Sáng nay (20/7), chính quyền cấp xã trong tỉnh Cà Mau huy động lực lượng đi cấp các loại giấy/thẻ đi đường hoặc ra đường cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách.

Ông Trương Tấn Nghiệm, Chủ tịch phường 9, TP. Cà Mau cho biết, mỗi gia đình sẽ được cấp một phiếu để đi lại khi thực sự cần thiết, trong thành phố. Việc phát phiếu đi đường dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày.

Chủ tịch thành phố Cà Mau cho hay, người dân sẽ được cấp 2 loại phiếu là phiếu đi chợ và phiếu đi làm.

Theo đó, với giấy đi chợ, chỉ được sử dụng trong khu vực thành phố Cà Mau; còn giấy đi làm phải thể hiện và chỉ sử dụng từ chỗ ở đến chỗ làm và ngược lại, không được sử dụng vào mục đích khác. Người dân dù có giấy đi đường (để đi làm) nhưng nếu sử dụng không đúng mục đích (đi làm) hoặc không đúng lộ trình (từ nơi ở đến nơi làm hoặc đi qua địa bàn khác) sẽ bị xử phạt.


 • Thêm 2 tài xế đường dài ở Lâm Đồng nhiễm COVID-19

Sáng 20/7, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, tính đến 7h cùng ngày, trên địa bàn tỉnh có 20 trường hợp nhiễm COVID-19; trong đó có 2 tài xế chở hàng đường dài mới phát hiện dương tính và được gắn mã bệnh nhân 58038, 58235. Cụ thể:

BN58038 (33 tuổi, thường trú ở xã Lạc Lâm, H.Đơn Dương; tạm trú ở nhà chủ xe Suối Thông B2, Đạ Ròn, H. Đơn Dương) là tài xế xe chở hàng từ Lâm Đồng đi TP. HCM.

Trước đó, BN58038 về từ Khu công nghiệp AMATA (Đồng Nai) được phát hiện nhiễm COVID-19 tại huyện Đơn Dương. Hiện đã truy vết và cách ly được 32 F1 và 153 F2 liên quan.

BN58235 là tài xế chở hàng từ Lâm Đồng đi Ninh Thuận, Khánh Hòa, được phát hiện nhiễm COVID-19 tại thành phố Bảo Lộc. Đến sáng 20/7 đã điều tra, truy vết cách ly được 21 F1 và 34 F2 liên quan.

Như vậy đến nay, trên địa bàn Lâm Đồng đã phát hiện 6 trường hợp tài xế, phụ xe chở hàng đường dài nhiễm COVID-19.


 • Đoàn tàu container đầu tiên chạy thẳng từ Việt Nam sang Bỉ

Ngày 20/7, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, từ hôm nay sẽ chạy chuyến tàu chuyên container đầu tiên sang Bỉ. Tàu xuất phát từ ga Yên Viên (Việt Nam) đến thành phố Liege (Bỉ), sau đó tiếp chuyển container bằng đường bộ đến điểm đích là thành phố Rotterdam (Hà Lan).

Đoàn tàu gồm 23 container 40 feet, vận chuyển chủ yếu là hàng dệt may, da giày. Hành trình đoàn tàu sẽ đến Trịnh Châu (Trung Quốc) và kết nối vào đoàn tàu Á – Âu để đến điểm đích.

Đoàn tàu container đầu tiên chạy thẳng từ Việt Nam sang Bỉ. (Ảnh: Ratraco)

Đây là đoàn tàu container đầu tiên vận chuyển, giao nhận các nước cung cấp chuỗi dịch vụ logistics cho khách hàng từ Việt Nam đến điểm đích.

Hiện nay, VNR đang cung cấp dịch vụ vận chuyển container bằng đường sắt giữa Việt Nam – Trung Quốc, quá cảnh đi Nga, châu Âu, các nước ASEAN và các nước Trung Á. Đường sắt cung cấp dịch vụ logistics trọn gói cho các khách hàng.

Ratraco và đối tác châu Âu đang bắt đầu xây dựng kế hoạch và vận chuyển 8 chuyến/tháng xuất phát tại Việt Nam. Tổng thời gian vận chuyển dự kiến cho toàn bộ hành trình là 25-27 ngày.

Dự kiến, đoàn thứ hai xuất phát tại Yên Viên ngày 27/7 với các sản phẩm điện tử; đoàn thứ 3 xuất phát ngày 3/8.


 • Bão số 3 liên tục tăng cấp, giật cấp 14 ở Biển Đông

Trong 6 giờ qua, bão số 3 Cempaka liên tục tăng cấp, giật từ cấp 12 lên cấp 14.

Trong bản tin phát lúc 11h ngày 20/7, cơ quan khí tượng cho biết, hồi 10h, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển phía Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 11-12 (100-135 km/giờ), giật cấp 14 vùng gần tâm bão.

Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. Đến 10h ngày 21/7, vị trí tâm bão ở trên đất liền phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10 vùng gần tâm bão.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 3 cập nhật lúc 10h ngày 20/7. (Nguồn: NCHMF)

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được từ 5-10km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10h ngày 22/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông-Quảng Tây (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9 vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão số 3, ở vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 14, sóng biển cao từ 5.0-7.0m, biển động rất mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2.0-4.0m.

Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]