Nội dung chiều 24/9

Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên

Ngày 24/9, Công ty MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech – doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế) đã chính thức công bố sản xuất thành công lô vaccine COVID-19 Sputnik V hay còn gọi là Gam-COVID-Vac đầu tiên tại Việt Nam.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Vabiotech cho biết, ngày 26/8, lô vaccine này đã được gửi sang Nga để phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V này sẽ được sử dụng trong chương trình chích ngừa toàn quốc.

Vaccine Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng vector adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới với lịch chích là 2 liều, cách nhau 3 tuần. Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23/3. Ngày 21/7, Vabiotech đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm loại vaccine này tại Việt Nam.


Sài Gòn áp dụng rút ngắn khoảng cách chích 2 liều AstraZeneca còn 6 tuần

Sáng 24/9, Tp HCM đã có văn bản gửi Sở Y tế về việc đồng thuận rút ngắn khoảng cách chích liều 2 xuống còn tối thiểu 6 tuần cho người đã chích liều 1 vaccine AstraZeneca.

Như vậy, người từng chích liều 1 bằng vaccine AstraZeneca tại Tp HCM sẽ chích liều 2 cùng loại hoặc bằng vaccine Pfizer trong thời gian tối thiểu 6 tuần.

Trước đó, giải thích về việc đề nghị rút ngắn thời gian chích liều 2 vaccine AstraZeneca, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở y tế Tp HCM cho biết, mỗi loại vaccine COVID-19 được quy định khoảng cách thời gian riêng. Theo đó, 2 liều vaccine AstraZeneca cần cách nhau 8-12 tuần; vaccine Sputnik V, Pfizer là 3 tuần; vaccine Moderna là 4 tuần.

Tuy nhiên theo ông Nam, trong tình huống đặc biệt, vaccine AstraZeneca có thể rút ngắn thời gian chích 2 liều xuống 6 tuần. Ngoài ra, ông Nam cho hay, việc rút ngắn thời gian chích 2 liều vaccine AstraZeneca nhằm nhanh chóng đạt độ bao phủ liều 2 vaccine COVID-19.


Sài Gòn chuyển hơn 666,000 liều vaccine tới các quận/huyện để chích liều 2

Sở Y tế Tp HCM cho biết, từ hôm nay (24/9), thành phố sẽ chuyển tới các quận/huyện và Tp Thủ Đức hơn 620,000 liều vaccine Pfizer và 46,000 liều vaccine AstraZeneca mới nhận vào ngày 23/9.

Số vaccine này chủ yếu dùng để chích liều 2 cho những người đã chích liều 1 các loại vaccine tương đồng, phù hợp.

Ngoài lô hàng trên, hiện thành phố còn khoảng 700,000 liều vaccine các loại, trong đó có 500,000 liều vaccine Vero Cell đang chờ kiểm định.

Tính đến ngày 22/9, số người Tp HCM đã chích vaccine mũi 1 là 6,780,069 người (chiếm 94.1% số dân trên 18 tuổi), liều 2 là 2,202,207 người (chiếm 30.5%).


Người dân Hà Nội thuộc chùm lây Thanh Xuân Trung rời khu cách ly

Sáng nay 24/9, quận Thanh Xuân đã đón 65 công dân hoàn thành cách ly tập trung tại Khu ký túc xá, Đại học FPT (huyện Thạch Thất) về nơi ở đã đăng ký.

Đây là những công dân cư trú tại chùm lây lớn trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, hiện đã hết thời gian giãn dân 21 ngày tại khu cách ly ở Đại học FPT (Hòa Lạc).

Trước đó, trong sáng 23/9, quận Thanh Xuân đã đón 28 công dân hết cách ly về nơi ở theo đăng ký. Trong ngày hôm nay và ngày mai (25/9), quận tiếp tục đưa các công dân về, tổng số khoảng 400 người. Tiếp đó ngày 29/9 và 30/9, sẽ tiếp tục đón công dân trở về nơi cư trú.

Với các công dân còn lại đã kết thúc thời gian cách ly theo quy định mà không có nơi ở khác, có thể tiếp tục ở lại Ký túc xá Trường Đại học FPT mà không mất chi phí ăn, ở.

Hiện nhà riêng của những công dân này nằm bên trong ngõ 328 và ngõ 330 đường Nguyễn Trãi vẫn trong diện phong tỏa. Sau khi rời nơi cách ly, những công dân này phải tự tìm nơi ở tạm, đăng ký để theo dõi thêm 7 ngày.

Dự kiến từ ngày 23 đến 29/9, quận Thanh Xuân sẽ lần lượt đón 1,164 người dân trở về từ khu cách ly. Ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi sẽ dỡ bỏ phong tỏa vào 0h ngày 29/9.

Trưa nay (24/9), Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca dương tính mới, trong đó, một ca tại khu vực chùm lây cũ, 3 ca tại khu cách ly, nâng tổng số mắc trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) lên 3,959 ca, trong đó có 1,600 ca cộng đồng.


Đà Nẵng dự kiến áp dụng Chỉ thị 19, xe khách liên tỉnh được hoạt động

Sáng 24/9, tại buổi đối thoại với doanh nghiệp, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Đà Nẵng cho biết, thành phố dự định áp dụng phòng dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo Chỉ thị 19 từ ngày 1 đến 15/10, sau đó sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Đáng chú ý, theo Chỉ thị 16, các hoạt động diễn ra bình thường gồm: Giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy (đường hàng không áp dụng quy định riêng); các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông nội tỉnh, liên tỉnh phải bảo đảm các biện pháp phòng dịch.

Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như spa, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar vẫn dừng hoạt động. Riêng cắt tóc, gội đầu được hoạt động khi đảm bảo phòng dịch.

Xem thêm