Sáng 15/8, Bộ Y tế xác nhận ca tử vong thứ 22 và 1 ca nhiễm mới nhập cảnh từ Nga về được cách ly ngay.

Thông tin về ca tử vong số 22 như sau: Bệnh nhân 702, là nam, 63 tuổi. Tiền sử: suy thận giai đoạn cuối đã chạy thận nhiều năm, tăng huyết áp, suy tim. Chẩn đoán tử vong: sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do Covid-19, trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Như vậy, hiện tại Việt Nam ghi nhận tổng số 930 ca nhiễm và 22 ca tử vong.

<em>Số liệu dịch bệnh của Việt Nam đến 6h sáng 15/8. (Nguồn: Bộ Y tế)</em>
Số liệu dịch bệnh của Việt Nam đến 6h sáng 15/8. (Nguồn: Bộ Y tế)

Nguồn lây bệnh nhân thứ 8 của Hà Nội là ở Hải Dương

Chiều 14/8, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác định: Việc xuất hiện 3 ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến nơi BN 867 đã làm việc và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng.

Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho BN 867 (BN thứ 8 của Hà Nội) là từ Hải Dương lên Hà Nội, không phải nguồn lây từ Hà Nội

Bộ Y tế điều chuyên gia của BV Bạch Mai đến hỗ trợ Hải Dương

Chiều ngày 14/8, Bộ Y tế đã điều 1 đội cơ động gồm 5 chuyên gia về hồi sức, truyền nhiễm, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai đến hỗ trợ BVĐK tỉnh Hải Dương trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và xét nghiệm

Đề nghị nâng mức độ cảnh báo trong cộng đồng về dịch Covid-19

Ngày 14/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đề nghị nâng mức độ cảnh báo trong cộng đồng, khuyến cáo mạnh mẽ người dân đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà.

Việt Nam đặt mua gần 150 triệu liều vaccine Covid-19 của Nga

<em>Vaccine Sputnik V của Nga. (Ảnh: Wikipedia)</em>
Vaccine Sputnik V của Nga. (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 14/8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vaccine Covid-19 của Nga sản xuất. Đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vaccine Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

Tuy nhiên thời điểm tiếp nhận và mua/bán vaccine vẫn chưa rõ ràng, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vaccine cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán với giá như công bố hay thấp hơn giá này.

An Giang: phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường

Ngày 14/8, ông Lê Văn Phước – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, đã ký công văn gửi các huyện, thị xã, thành phố về việc “thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng” trên địa bàn tỉnh, việc này có hiệu lực từ ngày 15/8.

TP.HCM thông báo khẩn khi có 1 ca Covid-19 là người TQ nhập cảnh trái phép

Chiều tối 14/8, Bộ Y tế thông báo ghi nhận ca nhiễm mới là bệnh nhân 912, 27 tuổi, người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, bị phát hiện và cách ly ở TP.HCM.

Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại thành phố ở nhóm người nhập cảnh trái phép.

HCDC sau đó đưa ra cảnh báo: “Nếu không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng, trường hợp này sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước”.

TP Hải Dương dừng vận tải hành khách 

<em>Hải Dương cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 14/8. (Ảnh: Bộ Y tế)</em>
Hải Dương cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 14/8. (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngày 14/8, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương chỉ đạo tạm dừng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và vận tải khách bằng xe ôtô trên địa bàn TP Hải Dương kể từ chiều 14/8 cho đến khi có thông báo mới.

Các tuyến vận tải khách cố định, tuyến xe buýt có lộ trình đi và đến bến xe khách trên địa bàn TP Hải Dương; các bến xe Hải Dương, Hải Tân và bãi đỗ xe tĩnh phía Tây thành phố đều phải dừng hoạt động.

Đà Nẵng phong tỏa thêm 5 khu dân cư

Ngày 14/8, ông Đinh Viết Hồng Lễ – Chủ tịch UBND phường Hoà Khê, cho biết khu vực phải phong toả đã ghi nhận 12 ca nhiễm Covid-19, riêng kiệt 113 Trần Xuân Lê có tới 9 người trong 2 gia đình.

Nơi phong tỏa đông dân nhất là các tổ dân phố từ 55 đến 59 ở phường Hoà Khê (quận Thanh Khê), gồm 377 hộ với 1.619 khẩu; phạm vi từ ngã tư Trần Xuân Lê giao Hà Huy Tập đổ về bờ hồ và tường rào giáp sân bay.

Lực lượng chức năng đã lập 9 chốt kiểm soát cứng, 3 chốt mềm có các tổ hậu cần phòng chống dịch để hỗ trợ người dân mua lương thực, thực phẩm chuyển vào bên trong. Tất cả hàng hoá đều được phun khử khuẩn trước khi giao cho người dân.

Hàng chục người ở Hà Tĩnh truy tìm hành khách về từ Đà Nẵng trốn cách ly

Người được truy tìm là Hồ Sỹ Cường, 35 tuổi, từ Đà Nẵng về, khi xuống xe khách ở thị xã Hồng Lĩnh vào tối 13/8 đã bỏ chạy, buộc nhiều người phải truy tìm trong đêm.

Cụ thể, anh Cường từ Đà Nẵng về, đi xe khách chạy tuyến Quảng Nam – Quảng Ninh. Nhà xe đã báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh để có các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly. Tuy nhiên anh Cường yêu cầu tài xế dừng phương tiện cách điểm dừng vài chục mét rồi chạy vào đường làng, thuê một khách sạn ở tổ dân phố 8, phường Nam Hồng ngủ, trốn cách ly.

Đến sáng hôm sau lực lượng chức năng mới tìm được anh này, cách vị trí ban đầu hơn 50 km. Cường và những người tiếp xúc với anh này sau đó đều được đưa đi cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Trọng Đức tổng hợp