Hôm thứ Ba (08/06), Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 68-32 để thông qua một gói luật sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của đất nước với công nghệ Trung Quốc, khi Quốc hội ngày càng tìm cách đưa ra đường lối cứng rắn chống lại Bắc Kinh.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ đằng sau hàng rào an ninh ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/05/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Dự luật lưỡng đảng này chấp thuận khoảng 190 tỷ USD cho các điều khoản nhằm tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ—và sẽ phê chuẩn riêng khoản chi khoảng 50 tỷ USD để gia tăng sản xuất và nghiên cứu của Hoa Kỳ đối với chất bán dẫn và thiết bị viễn thông.

Dự luật này cũng phải thông qua Hạ viện để được gửi đến Tòa Bạch Ốc cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Mong muốn có một đường lối cứng rắn trong các giao dịch với Trung Quốc là một trong số ít những quan điểm lưỡng đảng trong Quốc hội bị chia rẽ sâu sắc, vốn do Đảng Dân Chủ kiểm soát chặt chẽ.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho hay khoản tài trợ này có thể tạo ra 7 đến 10 xưởng bán dẫn mới của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo phe Đa số thuộc Đảng Dân Chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, là người đồng bảo trợ cho đạo luật này, cho biết Hoa Kỳ chi ít hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội cho nghiên cứu khoa học cơ bản, ít hơn một nửa so với những gì Trung Quốc đang làm.

Hôm 07/06, ông Schumer cho hay, “Đạo luật lưỡng đảng này sẽ là khoản đầu tư lớn nhất vào nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ trong nhiều thế hệ, đưa Hoa Kỳ vào con đường dẫn đầu thế giới trong các ngành công nghiệp của tương lai.”

Đạo luật này cũng đang tìm cách chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Bắc Kinh thông qua ngoại giao, bằng cách làm việc với các đồng minh và tăng cường sự tham gia của Hoa Kỳ vào các tổ chức quốc tế.

Do Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]