Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, các quan chức Trung Quốc có kế hoạch xét nghiệm 16 triệu cư dân sống ở phía tây Thượng Hải trong những ngày tới, sau khi thành phố này bắt đầu tiến hành phong tỏa giai đoạn hai vào ngày 01/04.

Trong khi đó, những cư dân sống ở phía đông và nam Thượng Hải với hy vọng trở lại cuộc sống bình thường vào ngày 01/04 sau cuộc phong tỏa kéo dài bốn ngày đã được thông báo rằng họ có thể bị giữ trong nhà lâu hơn nữa, một dấu hiệu mới cho thấy tình hình dịch bệnh của thành phố vẫn chưa giảm bớt.

Trung Quốc đã chiến đấu chống lại sự lây lan của biến thể Omicron của virus Trung Cộng trong khoảng gần một tháng, trong đó Thượng Hải là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thành phố này đã báo cáo 4,502 ca nhiễm mới vào ngày 01/04, mặc dù con số thực tế có thể cao hơn đáng kể, vì trước đây các chuyên gia và một số người dân Trung Quốc đều khẳng định rằng giới chức Trung Quốc đã không báo cáo chính xác số ca nhiễm.

Sự gia tăng đột biến số ca nhiễm lần này đã thôi thúc các quan chức Thượng Hải bắt tay vào thực hiện đợt phong tỏa hai giai đoạn vào ngày 28/03, với mục tiêu xét nghiệm toàn bộ 26 triệu dân của thành phố này. Giai đoạn đầu của đợt phong tỏa — vốn nhắm mục tiêu vào những cư dân sống ở Phố Đông và Phố Tam, hai quận lần lượt nằm ở phía đông nam sông Hoàng Phố của Thượng Hải — được cho là sẽ kết thúc lúc 5 giờ sáng ngày 01/04 theo giờ địa phương.

Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế mới (phong tỏa giai đoạn hai) đối với Phố Đông và Phố Nam đã được giới chức thành phố công bố vào khoảng 8 giờ tối ngày 31/03 theo giờ địa phương.

Dưới sự thực thi các biện pháp mới này, tất cả người dân địa phương sống trong các khu dân cư nơi có ca nhiễm được ghi nhận sẽ bị biệt lập trong nhà của họ thêm ít nhất 10 ngày. Các khu vực đang nằm trong phong tỏa sẽ vẫn đóng cửa trong ba ngày nữa. Những cư dân sống trong các khu vực này cũng sẽ phải thực hiện nhiều lần xét nghiệm hơn.b 

Quang cảnh chung cho thấy những con phố không có bóng người trong giai đoạn thứ hai của đợt phong tỏa Covid-19 ở quận Dương Phố, Thượng Hải hôm 01/04/2022. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Giai đoạn thứ hai của đợt phong tỏa này bắt đầu vào lúc 3 giờ sáng ngày 01/04 theo giờ địa phương, đối tượng là những cư dân sống ở khu vực Phố Tây, nằm ở phía tây sông Hoàng Phố. Khu vực này sẽ bị phong tỏa trong bốn ngày.

Xét nghiệm hàng loạt và giam hãm người dân ở nhà của họ là một phần của chính sách “Zero COVID” nghiêm ngặt của chính quyền Trung Quốc, đó là cơ hội để các quan chức truy vết từng ca nhiễm với hy vọng xóa sổ hoàn toàn chủng virus này.

Tại Thượng Hải, chính sách này cũng bao gồm các biện pháp như đình chỉ giao thông công cộng, đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu,và hạn chế người dân ra đường.

Những biện pháp này đã kích khởi nhiều sự bất bình trên khắp Trung Quốc.

Tại Thượng Hải, đợt phong tỏa đang diễn ra đã khiến một số người dân phàn nàn về việc không có đủ thực phẩm và thuốc men. Những cư dân khác đã phàn nàn về việc không thể nói chuyện điện thoại với các thành viên trong gia đình sau khi người thân của họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và bị cách ly trong các bệnh viện.

Việc Trung Quốc tiếp tục sử dụng các biện pháp kiểm dịch khắc nghiệt, bao gồm cả việc phong tỏa, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của nước này.

Trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào ngày 30/03, Ngân hàng Pháp Natixis đã viết rằng các hạn chế di chuyển do phong tỏa có thể “làm giảm 1.8 điểm phần trăm trong GDP của Trung Quốc trong quý I năm 2022.”

Theo Natixis, “Theo báo cáo công việc của chính phủ, vấn đề có vẻ rõ ràng bây giờ là việc đạt được mục tiêu tăng trưởng 5.5% đang đối mặt với những khó khăn ngày càng gia tăng, vì GDP của Trung Quốc sẽ chịu nhiều áp lực hơn so với dự kiến ​​trước đó  trong Q1 và nhiều bất ổn có thể sẽ đến trong các quý tiếp theo.”

Vào ngày 31/03, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc thông báo rằng các hoạt động sản xuất và dịch vụ của nước này đều được ký hợp đồng vào tháng Ba, lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc chính thức giảm từ 50.2 trong tháng Hai xuống 49.5 trong tháng Ba. Trong khi đó, chỉ số PMI phi sản xuất đã giảm xuống 48.4 trong tháng Ba từ 51.6 trong tháng Hai.

Anh Frank Fang là một ký giả người Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan, và có bằng thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Xem thêm: