Hôm Chủ nhật (18/07), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ tài chính nhanh chóng sau khi đến thăm một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận lũ kỷ lục khiến ít nhất 157 người thiệt mạng trong những ngày qua.

“Chúng tôi sát cánh bên quý vị,” bà Merkel nói với các cư dân của thị trấn nhỏ Adenau ở tiểu bang Rhineland-Palatinate, Đức, gọi tình hình ở đó là “kinh hoàng.”

Bà nói thêm rằng một chương trình cứu trợ ngắn hạn sẽ được chính phủ đưa ra vào thứ Tư (21/07).

Trong lúc các nỗ lực tìm kiếm những người mất tích vẫn đang tiếp diễn, thì sự tàn phá lại tiếp tục hôm 18/07 khi một quận của tiểu bang Bavaria, miền nam nước Đức bị lũ quét khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Đường xá biến thành sông, một số phương tiện bị cuốn trôi và các dải đất dài bị vùi lấp dưới lớp bùn dày ở Berchtesgadener Land. Hàng trăm nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót ở quận giáp với Áo này.

Thủ tướng Đức Merkel
Các cư dân và chủ cửa hàng đang cố gắng dọn bùn khỏi nhà và di chuyển đồ đạc không sử dụng được ra ngoài ở Ahrweiler, miền tây nước Đức, hôm 17/07/2021. (Ảnh: Thomas Frey/dpa/AP)

“Chúng tôi đã không chuẩn bị cho việc này,” ông Bernhard Kern, quản trị viên quận Berchtesgadener Land, cho biết thêm rằng tình hình đã trở nên xấu đi “nhanh chóng” vào cuối thứ Bảy (17/07), khiến các dịch vụ khẩn cấp có rất ít thời gian để phản ứng.

Khoảng 110 người đã thiệt mạng tại quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất Ahrweiler ở phía nam Cologne. Cảnh sát cho biết sẽ có thêm nhiều thi thể được tìm thấy ở đó khi nước lũ rút đi.

Bắt đầu từ hôm thứ Tư (14/07), lũ lụt ở u Châu chủ yếu tấn công các tiểu bang Rhineland Palatinate, North Rhine-Westphalia của Đức cũng như các vùng của Bỉ. Nhiều khu vực đã bị cô lập hoàn toàn, bị cúp điện hoặc mất liên lạc.

Ở North Rhine-Westphalia, ít nhất 46 người đã tử vong. Con số thiệt mạng ở Bỉ đã tăng lên 31 người vào Chủ nhật (18/07).

Do Reuters thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]