Hãng SCMP đưa tin, Thủ tướng Đức – bà Angela Merkel và Bộ trưởng Kinh tế Đức đã bắt đầu chiến dịch kêu gọi các doanh nghiệp mở rộng thị trường sang châu Á, đa dạng hóa sản xuất để tránh bị phụ thuộc vào Trung Quốc.

Phát biểu tại sự kiện do Hội nghị Doanh nghiệp Đức ở Châu Á – Thái Bình Dương hôm 19/10, bà Merkel kêu gọi các công ty Đức “chiếm lĩnh” các thị trường mới tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bà cũng cho biết, chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện các điều kiện khung. Theo bà Merkel, hiện nay, khoảng 3/4 xuất khẩu của Đức ở thị trường Châu Á là sang Đông Á và một nửa trong số đó đến Trung Quốc. 

Bộ trưởng Kinh tế Đức – ông Peter Altmaier cũng lặp lại lời kêu gọi này, viện dẫn đến “nút cổ chai” trong chuỗi cung ứng thiết bị y tế cho thị trường Đức từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, một quan chức Đức gần đây nói với tờ SCMP: “Đức không có mục tiêu tách rời với Trung Quốc. Thay vào đó, chúng tôi muốn có được miếng bánh lớn hơn ở Châu Á, vì chúng tôi hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc khi tiến vào thị trường Châu Á”.

Dù vậy, với áp lực ngày càng dồn dập từ phía Mỹ, các đồng minh Châu Âu sớm muộn cũng phải bày tỏ thái độ rõ ràng hơn trong lựa chọn quyết sách ngoại giao của mình.

Mộc Nhu tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]