Hôm thứ Sáu (22/04), Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ký một dự luật được cơ quan lập pháp thông qua nhằm chấm dứt quyền tự trị của Walt Disney World ở trung tâm Florida.

Luật này sẽ loại bỏ Khu Cải tiến Reedy Creek 55 tuổi và một số địa khu tương tự vào tháng 06/2023. Đạo luật này cho phép các địa khu đó được tái lập tùy trường hợp.

Điều này có thể báo hiệu một mức thuế suất đáng kể đối với Disney, công ty điều hành một loạt công viên giải trí trong địa khu rộng 25,000 mẫu Anh của họ.

“Đừng lo lắng, chúng tôi đã cân nhắc kỹ mọi thứ,” ông DeSantis nói trong cuộc họp báo ở Hialeah. “Đừng để bất kỳ ai nói với quý vị rằng bằng cách nào đó Disney sẽ được miễn giảm thuế từ dự luật này, họ sẽ phải trả nhiều thuế hơn theo sau dự luật đó.”

Hành động này xảy sau khi Disney đưa ra một tuyên bố chỉ trích về một dự luật được ông DeSantis ủng hộ – dự luật Quyền của Cha mẹ trong Giáo dục, trong đó cấm giáo viên giảng dạy các chủ đề về xu hướng tình dục và bản dạng giới cho trẻ em dưới lớp ba. Những người ủng hộ đạo luật này cho rằng dạy trẻ em về những chủ đề như vậy là không phù hợp và tương đương với tội kết thân [nhằm lạm dụng tình dục trẻ em] (grooming)*. 

“Tôi thực sự tin rằng chúng tôi nhất định là một công ty tốt hơn và mạnh mẽ hơn nhờ cộng đồng LGBTQ+ của chúng tôi. Tôi đã sai trật mục tiêu trong vụ này nhưng tôi là một đồng minh mà quý vị có thể tin tưởng — và tôi sẽ là một nhà đấu tranh thẳng thắn cho sự bảo vệ, tính minh bạch, và cơ hội mà quý vị xứng đáng có được,” Giám đốc điều hành Disney Bob Chapek cho biết trong một tuyên bố liên quan đến dự luật này vài tuần trước đó.

Công ty Disney cũng cho biết dự luật này “đáng lẽ không bao giờ nên được thông qua và không bao giờ nên được ký thành luật”, khi mà công ty này tuyên bố rằng họ có “mục tiêu” là làm cho luật này bị hủy bỏ hoặc bị bãi bỏ.

Một đám đông đi dọc theo con đường Main Street U.S.A trước Lâu đài Cinderella trong Vương quốc Phép thuật tại Walt Disney World ở Hồ Buena Vista, Florida vào ngày 12/03/2020. (Ảnh: Joe Burbank/Orlando Sentinel qua AP)

Thượng viện Florida đã thông qua dự luật này hôm thứ Tư (20/04), và Hạ viện Florida thông qua một ngày sau đó — chủ yếu là theo quan điểm của Đảng Cộng Hòa. Các thành viên Đảng Dân Chủ, bao gồm cả các quan chức trong Tòa Bạch Ốc, nói rằng họ phản đối dự luật này.

“Tôi đã nói rất rõ ràng rằng, ‘Quý vị không ảnh hưởng được tôi. Tôi đang đứng vững vàng ngay tại đây,’ ông DeSantis cho biết hôm thứ Sáu (22/04), khi đề cập đến tuyên bố của ông Chapek rằng Disney sẽ nỗ lực bãi bỏ dự luật này. “Vì vậy, điều đó không quan trọng … Không hề gì. Chúng tôi đã ký thành dự luật này.”

Khi đề cập đến giới lãnh đạo của công ty Disney, ông nói: “Thật đáng kinh ngạc, họ nói, ‘chúng tôi sẽ nỗ lực để bãi bỏ quyền của cha mẹ ở Florida’. Và tôi đang tự nhủ, quý vị là một công ty có trụ sở tại Burbank, California, và quý vị dùng sức mạnh kinh tế của mình để tấn công các bậc cha mẹ ở tiểu bang của tôi. Chúng tôi coi đó là một sự khiêu khích, và chúng tôi sẽ chống lại điều đó.”

Ông DeSantis cũng nói rằng Disney đã nói rất ít hoặc không nói gì về Đảng Cộng sản Trung Quốc, một trong những chế độ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới, ngay cả khi họ điều hành các công viên giải trí cũng như bày bán sản phẩm tại quốc gia này.

Cũng trong ngày thứ Sáu, ông DeSantis đã ký một dự luật khác được gọi là “Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E.”, mà theo ông là được thiết kế nhằm mục đích ngăn chặn Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT) và các hình thức của chủ nghĩa truyền bá tích cực khác khỏi nơi làm việc và môi trường học tập trên toàn tiểu bang.

Tập đoàn Disney đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

(*) Chú thích từ dịch giả: Grooming là chiến thuật xây dựng lòng tin với một đứa trẻ – và những người lớn xung quanh đứa bé – một cách từ từ và có hệ thống để có thể tăng cường tiếp cận và có được thời gian riêng với nạn nhân trong tương lai.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: