Gần một tuần sau Ngày bầu cử, Arizona vẫn đang kiểm phiếu và vẫn còn khoảng 75.000 đến 80.000 lá phiếu để kiểm, theo Thống đốc Doug Ducey.

Ông Ducey, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã đề cập đến thời gian kiểm đếm kéo dài trong một tuyên bố hôm 9/11, ông nói rằng nỗ lực của các quan chức tiểu bang để khiến cho việc gian lận khó xảy ra hơn “cũng dẫn đến những nỗ lực tốn nhiều thời gian để bảo đảm tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta.”

Ông nói rằng Tổng thống Donald Trump cũng có quyền đệ các đơn kiện để đòi hỏi một quá trình bầu cử công bằng. Arizona chiếm 11 phiếu bầu Đại cử tri đoàn.

“Chúng tôi đã thấy kết quả của các cuộc chạy đua đổi thành một ở mức độ đáng kể và một số kết quả vẫn chưa rõ ràng,” ông Ducey cho biết.

“Tổng thống, cũng giống như bất kỳ ứng cử viên nào khác, có quyền sử dụng tất cả các yêu cầu pháp lý và các biện pháp pháp lý hiện có, và chúng tôi tin tưởng rằng chúng sẽ được phân xử thích đáng. Chúng tôi sẽ tôn trọng các kết quả bầu cử,” ông nói thêm.

kiểm phiếu ở bang chiến đại Arizona
Tổng thống Donald Trump (trái) thăm trụ sở chiến dịch tranh cử của ông ở Arlington, Virginia, vào ngày 3/11/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP via Getty Images); Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden (phải) phát biểu tại Wilmington, Delaware, vào ngày 5/11/2020. (Ảnh: Carolyn Kaster/AP Photo)

Cuộc chạy đua ở Arizona vẫn sát nút giữa ông Trump và ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden. Vì nhiều phiếu bầu hơn được kiểm đếm trong vài ngày qua, vị trí dẫn đầu của ông Biden so với ông Trump tính đến ngày 8/11 đã thu hẹp xuống chỉ còn 16.952 phiếu. Ông Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chạy đua tổng thống vào ngày 7/11 – một tuyên bố bị Tổng thống Trump phản bác lại.

kiểm phiếu ở bang Arizona vẫn tiếp tục
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump biểu tình tại một cuộc tập hợp lực lượng ‘Ngăn chặn việc Trộm cắp’ trước Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang ở Phoenix, vào ngày 7/11/2020. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Hàng trăm người dân Arizona đã bước ra biểu tình chống lại những gì họ coi là một quá trình bầu cử gian lận và tham nhũng. Hôm 7/11, hàng trăm người đã tụ tập một cách hòa bình bên ngoài tòa nhà quốc hội của tiểu bang để bày tỏ những lo ngại của họ về tính toàn vẹn của quy trình kiểm phiếu.

Cuộc biểu tình đó, một trong nhiều cuộc biểu tình tương tự trong tuần qua trên toàn thành phố, xảy ra khi chiến dịch tranh cử Trump đệ trình một vụ kiện về những phiếu bầu bị từ chối ở Quận Maricopa, quận lớn nhất trong tiểu bang. Chiến dịch tuyên bố rằng một số phiếu bầu trực tiếp đã bị bỏ qua vì sự hướng dẫn sai của các nhân viên bầu cử.

Tại cuộc biểu tình, các cử tri nói rằng họ tin cuộc bầu cử sẽ diễn ra qua một cuộc chiến lâu dài và có thể tranh tụng trong các tòa án. Họ vẫn lạc quan, mặc dù có đôi chút thất vọng.

Bown Xiao
Cẩm An biên dịch