Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đã xác định được 15 người mang một biến thể virus corona rất dễ lây lan, vốn đã được phát hiện ở Vương quốc Anh.

Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện người mang biến thể virus
Các sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đeo khẩu trang và kính che mặt chờ hành khách tại cửa kiểm soát hộ chiếu, sân bay quốc tế Antalya ở Antalya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm 19/6/2020. (Ảnh: Ozan Kose / AFP qua Getty Images)

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu [01/01], Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca cho biết chủng virus này đã được tìm thấy ở những du khách đến từ Vương quốc Anh. Ông Koca cho hay họ đang được cách ly, cùng với những người mà họ đã tiếp xúc [gần]. Ông Koca cho biết chủng virus này không được tìm thấy ở những du khách đến từ những nơi khác.

Cùng với các quốc gia khác, Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ các chuyến bay với Vương quốc Anh vào cuối tháng 12/2020, sau khi phát hiện ra sự lây lan của chủng virus mới và đã cách ly ít nhất 4,603 hành khách. Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR âm tính đối với tất cả các du khách quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm tồi tệ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, số liệu thống kê chính thức cho thấy tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày trung bình trong 7 ngày đã giảm từ trên 30,000 người xuống còn khoảng 15,000 người, kể từ khi lệnh giới nghiêm buổi tối và phong tỏa cuối tuần được thiết lập vào đầu tháng 12/2020.

Theo số liệu thống kê của Bộ [Y tế], số người tử vong chính thức là 21,093 người, nhưng các nhà phê bình đã cáo buộc chính phủ cố tình hạ thấp mức độ bùng phát [dịch bệnh] của nước này.

The Associated Press
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]