Hai xưởng sản xuất liên doanh của hãng xe Volkswagen (Đức) đặt tại Trung Quốc do nguyên nhân khan hiếm nguồn cung chip điện tử nên đã ngừng sản xuất hoặc đứng trước nguy cơ phải tạm dừng hoạt động sản xuất. 

Dẫn theo nguồn tin tổng hợp từ Đại Lục và Hồng Kông, từ ngày 4 tháng 12 Volkswagen sẽ bắt đầu ngừng sản xuất đối với dòng xe Saic, còn mẫu xe FAW cũng sẽ bước vào trạng thái ngừng sản xuất từ đầu tháng 12 này.

nhà máy xe hơi của trung quốc ngừng hoạt động
Biểu tượng của hãng xe Volkswagen (ảnh Ina FASSBENDER/AFP)

Phát biểu về điều này, người phụ trách bộ phận quan hệ công chúng của tập đoàn Volkswagen, bà Từ Dĩnh cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nguồn cung ứng các chip linh kiện điện tử đặc biệt của ô tô. Đồng thời bà Từ Dĩnh cũng mạnh dạn cho biết: “Tình hình không hề nghiêm trọng như truyền thông đưa tin”, hiện tại chúng tôi đang tìm kiếm các phương án giải quyết, trụ sở công ty đang cùng các nhà cung cấp có liên quan cùng nhau tìm kiếm giải pháp. 

Được biết, sự thiếu hụt chip điện tử ô tô trong thời gian ngắn hạn chủ yếu ảnh hưởng đến việc sản xuất màn hình hiển thị trên ô tô, trong đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất hai loại linh kiện quan trọng đó là: hệ thống cân bằng điện tử (ESP) và bộ điều khiển điện tử (hộp đen), bởi hầu hết các sản phẩm xe của hãng Volkswagen đều có trang bị hai hệ thống này vậy nên ảnh hưởng là rất nghiêm trọng. Dựa theo sản lượng được tính toán được trước đây, thì hiện tại sản lượng trong tháng 12 của hai nhà máy này ước đạt 200 nghìn xe..

Nếu như nguồn cung cấp chip điện tử cho ô tô không được giải quyết ngay trong tháng 12 này, thì ngành công nghiệp sản xuất ô tô trên toàn Trung Quốc đều sẽ bị ảnh hưởng; nếu như sản lượng sản xuất ô tô của nước này chịu ảnh hưởng 15%  thì điều này có nghĩa là chỉ tính riêng trong tháng 12 sẽ có gần 400 nghìn xe có nguy cơ không được sản xuất.

 Một số chuyên gia trong ngành ô tô cho biết, trong một năm tới nguồn cung ứng chip điện tử ô tô sẽ tiếp tục khan hiếm. Hãng cung cấp linh kiện ô tô Continental cũng cho biết, tình hình này sẽ tiếp tục kéo dài sang cả năm 2021.

 Nguồn cung cấp chip điện tử ô tô khan hiếm kéo theo nỗi lo thị trường ô tô sẽ tăng giá. Tuy nhiên từ tình hình thị trường trước mắt mà đánh giá thì khả năng tăng giá ô tô [trong Trung Quốc] là không lớn. Theo như thống kê mới nhất của Hiệp hội lưu thông ô tô Trung Quốc, lượng tồn kho trong tháng 11 của các đại lý ô tô là 60%, áp lực từ vấn đề hàng tồn của các đại lý là không nhỏ. Hơn nữa đây là thời điểm chuẩn bị bước vào mùa giảm giá cuối năm, cần phải đợi qua tháng một năm sau mới là mùa thấp điểm tiêu dùng như mọi năm. 

Lin Shiyuan
Tiểu Minh biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]