Đang càng có nhiều bằng chứng cho thấy thị trường nhà ở Hoa Kỳ và phương Tây đang trở lại chuẩn mực trước đại dịch.

Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ và Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị đã công bố dữ liệu quốc gia vào ngày 26/07, cho thấy các công ty xây dựng nhà hiện đang cung cấp đủ nhà để đáp ứng nhu cầu hiện tại trong 5.9 tháng, gần như chính xác là mức giữa trong vùng từ 5-7 tháng của năm 2019, một năm tròn gần nhất trước khi xảy ra đại dịch ở Hoa Kỳ.

Trong thời kỳ đại dịch, nhu cầu về nhà ở mới tăng mạnh do người dân thành thị chuyển đến các khu vực ngoại ô cả trong tiểu bang của họ và các nơi khác. Trong 12 tháng từ tháng 05/2020 đến tháng 04/2021, chỉ có đủ số lượng nhà mới để bán để đáp ứng nhu cầu nhà ở từ 3.4 đến 4.8 tháng.

Thị trường nhà ở ở mỹ
Công trình xây dựng mới sẽ tiếp tục được tiến hành trong vùng lân cận Portola Springs của Irvine, California, hôm 16/02/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Kể từ đó, dữ liệu sửa đổi cho thấy đã có đủ số nhà trên toàn quốc trong tháng Năm để phục vụ nhu cầu mua trong năm tháng. Dữ liệu sơ bộ cho tháng 06/2021 cho thấy có đủ nguồn cung cho nhu cầu nhà ở mới trong 5.9 tháng.

Tất cả những dữ liệu này không được điều chỉnh theo mùa vụ. Thông thường, các nhà kinh tế về lĩnh vực nhà ở có thể thực hiện khá tốt công việc điều chỉnh dữ liệu để tạo ra các ước tính “điều chỉnh theo mùa vụ” về số liệu cung và cầu nhà ở hàng năm.

Trong một năm điển hình, một phần lớn các giao dịch mua nhà diễn ra giữa Lễ Phục sinh vào mùa xuân và Ngày Lao động vào cuối mùa hè.

Các gia đình thường tận dụng kỳ nghỉ học vào mùa xuân để tìm nhà và sau đó là kỳ nghỉ hè để chuyển nhà. Hầu hết các gia đình không muốn chuyển trường trong năm học. Hơn nữa, trong một năm điển hình, thường có rất ít hoạt động mua nhà trong những tháng trước Lễ Tạ ơn vào tháng 11 và các ngày lễ tôn giáo vào tháng 12. Các gia đình thường muốn được “ổn định” khi lên kế hoạch cho các hoạt động trong kỳ nghỉ của họ.

Tuy nhiên, trong thời kỳ đại dịch, trẻ em học trực tuyến và việc học của trẻ em thường sẽ không bị gián đoạn nếu gia đình các em chuyển đi.

Thị trường nhà ở ở mỹ

Dữ liệu sơ bộ của HUD và Cục điều tra Dân số cho tháng 06/2021 cho thấy 90,000 ngôi nhà mới có sẵn để bán ở miền Tây Hoa Kỳ, số lượng cung cấp sẵn có nhiều nhất kể từ tháng 01/2019. Con số này tăng 15,000, tương đương 20%, từ 75,000 ngôi nhà có sẵn từ tháng 12/2020 đến tháng 02/2021.

Sắp tới, Hiệp hội Ngân hàng Cho vay mua nhà vừa công bố dự báo về tỷ lệ vay mua nhà. Họ dự kiến ​​lãi suất cho một khoản cho vay mua nhà điển hình có mức lãi suất cố định 30 năm sẽ tăng từ 3% trong giai đoạn từ tháng 04/2021 đến tháng 06/2021 lên 3.4% trong giai đoạn từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021. Hiệp hội này dự kiến ​​lãi suất sẽ tăng đều đặn lên 4.3% vào cuối năm 2022 và 4.9% vào cuối năm 2023. Điều này có thể sẽ làm dịu nhu cầu mua nhà đang nóng lên.

Hơn nữa, nếu các hạn chế trong đại dịch tiếp tục giảm, có thể một số người lập gia đình mới sẽ chọn sống trong những ngôi nhà đô thị bị bỏ trống bởi những người đã mua nhà mới trong đại dịch. Giá thuê nhà ở nhiều thành phố về căn bản vẫn thấp hơn đáng kể so với trước khi đại dịch bùng phát.

Theo Báo cáo Thuê nhà Quốc gia của Zumper được công bố hôm 26/07, giá thuê căn hộ một và hai phòng ngủ ở San Francisco giảm 15% so với cùng thời kỳ năm trước. Trên khắp vịnh ở Oakland, giá thuê giảm 13% đối với căn hộ một phòng ngủ và 11.2% đối với căn hộ hai phòng ngủ. Giá thuê giảm 6% ở San Jose (Thung lũng Silicon) và 7% ở Los Angeles.

Không phải tất cả các thị trường cho thuê đều giảm. Giá thuê nhà ở San Diego tăng 10% so với cùng thời kỳ năm trước.

Với giá thuê đô thị thấp hơn ở nhiều thành phố và nguồn cung nhà ở trở lại mức trước đại dịch, thị trường nhà ở tiểu bang California có thể sớm bắt đầu trở về tương tự với các đặc điểm cung và cầu trước đại dịch.

Ông Tim Shaler là một nhà đầu tư và nhà kinh tế chuyên nghiệp tại Nam California. Ông là một người viết chuyên mục thường xuyên cho The Epoch Times, nơi ông cũng viết và cung cấp một số phân tích kinh tế độc quyền.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Tim Shaler thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]