Thị trường chứng khoán Nga đã sụt giảm mạnh trong những ngày gần đây, dự đoán việc Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận ngoại giao đối với hai khu vực ly khai ở Ukraine và tuyên bố khai triển quân đội Nga.

Hôm thứ Hai (21/02), cổ phiếu đã giảm 10.5% trên Chỉ số MOEX Nga, trước khi thị trường chứng khoán Nga đóng cửa và trước khi xung đột leo thang sau đó. Tuy nhiên, đây chỉ là lần mới nhất trong một đợt trượt giá dài, đã chứng kiến ​​thị trường chứng khoán Nga giảm hơn 25% kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 10/2021.

Mặc dù không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả tuyệt đối, nhưng sự suy giảm tổng thể này trùng khớp với hai xu hướng kinh tế của thời kỳ: giai đoạn kinh tế đình trệ toàn cầu và sự gia tăng xâm lược quân sự của Nga dọc theo biên giới Ukraine, dẫn đến xung đột chủ động hôm thứ Hai (21/02).

Nga không phải hứng chịu một mình những khó khăn kinh tế trong những tháng gần đây, khi nền kinh tế toàn cầu đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng chậm lại kể từ mùa thu năm 2021, khi các quốc gia trên thế giới miễn cưỡng bắt đầu thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát sau nhiều năm chính sách tiền tệ lỏng lẻo và in ấn hào phóng tiền tệ. Dẫn đầu cáo buộc là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã báo hiệu ý định áp đặt nhiều đợt tăng lãi suất trong năm nay, khiến thị trường phải hứng chịu trước chính sách kinh tế giảm phát.

Tuy nhiên, một yếu tố có liên quan và rõ ràng hơn có thể là căng thẳng quân sự của Nga với Ukraine, một lần nữa leo thang vào mùa thu năm 2021 khi ông Putin điều động quân đội Nga dọc theo biên giới Ukraine.

Theo các nguồn tin quân sự Nga, xung đột đã leo thang vào sáng thứ Hai (21/02), sau khi Nga tuyên bố đã tiêu diệt năm người được cho là “kẻ phá hoại” và phá hủy hai xe thiết giáp của Ukraine được cho là đã vượt qua biên giới Nga, theo các nguồn tin quân sự Nga. Đồng thời, các lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở Donetsk đã gửi một lời kêu gọi khẩn cấp tới Tổng thống Nga, thúc giục ông thay mặt họ can thiệp vào cuộc xung đột đang diễn ra với chính phủ trung ương Ukraine, với phát ngôn viên của Dân quân Nhân dân Donetsk, Eduard Basurin kêu gọi ông Putin ủng hộ đạo đức và quân sự trong một tuyên bố phát hành trên Youtube.

Đến tối thứ Hai (21/02), có vẻ như ông Putin đã hồi đáp yêu cầu này, khi các phương tiện truyền thông hiện đưa tin rằng quân đội Nga có lệnh xâm lược các khu vực đang gặp khó khăn này của Ukraine như một phần của những gì Điện Kremlin mô tả là “nỗ lực gìn giữ hòa bình” ở các khu vực mà Điện Kremlin hiện công nhận là “nền độc lập”. Tuyên bố của ông Putin là một trong những bước phát triển quan trọng nhất của địa chính trị Đông Âu kể từ khi Nga thôn tính Crimea vào năm 2014.

Do Sở giao dịch Moscow ngừng giao dịch qua đêm nên thông báo xâm lược vẫn chưa được phản ánh trên thị trường chứng khoán Nga. Ngoài ra, NATO và Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra phản ứng toàn diện, ngoài một loạt các biện pháp trừng phạt cấm đầu tư, thương mại, và tài chính mới ở các khu vực ly khai và một điệp khúc các tuyên bố sâu sắc về tình đoàn kết với Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phương Tây có thể thấy tay mình bị trói khi họ cố gắng khiển trách Nga về những leo thang gần đây của cuộc xung đột Ukraine. Sau khi cân nhắc ngắn gọn vào tháng trước, Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu đã từ bỏ ý định loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán tài chính SWIFT, vì lo ngại rằng làm như vậy sẽ gây mất ổn định thị trường toàn cầu quá nghiêm trọng. Và trong khi các nhà ngoại giao phương Tây đã đe dọa đóng cửa các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream để trừng phạt Nga, thì làm như vậy sẽ phải trả một cái giá rất lớn đối với Đức, quốc gia ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga để sưởi ấm cho mùa đông sau khi chương trình hạt nhân của nước này đóng cửa.

Với chi phí cao của việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc chống lại Nga, có thể xảy ra trường hợp ông Putin đã đánh bại các đối thủ phương Tây của mình trong cuộc xung đột này, với khả năng Donbass sẽ bị sáp nhập vào lãnh thổ Nga trong thời gian tới.

Trong khi thị trường chứng khoán Nga đang phải gánh chịu hậu quả trong cuộc xung đột hiện tại, ông Putin đã coi đó là sự hy sinh có thể chấp nhận được về sự thịnh vượng kinh tế ngắn hạn cho những tham vọng địa chính trị dài hạn trong khu vực. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu sàn giao dịch chứng khoán Moscow có phục hồi nếu tình hình bắt đầu nguội đi, với các lãnh thổ tranh chấp trên thực tế do nhà nước Nga quản lý, hay liệu ông Putin có phải trả giá cho canh bạc của mình dưới hình thức chịu đựng khó khăn về kinh tế trong dài hạn không.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times. 

Anh Nicholas Dolinger là một ký giả kinh doanh của The Epoch Times và là tác giả podcast “The Beautiful Toilet”.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: