Hãng Reuters đưa tin ngày 28/9, Đài Loan đã bày tỏ hài lòng và cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã can thiệp giúp đỡ sau khi một tổ chức quốc tế đồng ý bỏ đi cách gọi các thành phố của Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Đây là một chiến thắng hiếm hoi dành cho quốc đảo này trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Cuối tuần trước, các quan chức Đài Loan đã bày tỏ giận dữ sau khi Công ước Thị trưởng toàn cầu về khí hậu và năng lượng (GCoM) có trụ sở tại Brussels (Bỉ), liệt kê trên trang web của họ 6 thành phố ở Đài Loan thuộc về Trung Quốc. Thị trưởng của các thành phố này, ngay lập tức đã viết một bức thư kêu gọi hủy bỏ cách viết này.

Ngày 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan – ông Ngô Chiêu Nhiếp cho biết, phía GCoM sau đó hồi đáp đó là “lỗi kỹ thuật” và nhanh chóng sửa 6 thành phố trên thành thuộc “Chinese Taipei” (tức là Đài Bắc Trung Hoa) – tên chính thức được Đài Loan sử dụng khi tham gia một số tổ chức quốc tế. Ông Ngô nhấn mạnh rằng: EU “đã giúp chúng tôi trong nỗ lực này”.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu phát biểu tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Ann Wang / Reuters)
Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu phát biểu tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Ann Wang / Reuters)

Trong khi đó tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Uông Văn Bân cảnh báo, Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc không thể xâm phạm và rằng các thành phố trong khu vực Đài Loan chắc chắn nên được liệt kê là của Trung Quốc.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]