Thời báo Manichi của Nhật hôm 30/9 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo, các nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Tứ kim cương (Quad) gồm Nhật, Mỹ, Úc và Ấn Độ dự kiến ​​tập trung tại Tokyo vào ngày 6/10, để thảo luận về các mối quan tâm chung của họ trong khu vực, chẳng hạn như các hành động ngày càng quyết đoán của chính quyền Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Motegi, cuộc họp là dịp để Ngoại trưởng của 4 quốc gia có cùng tham vọng về các vấn đề trong khu vực trao đổi quan điểm về các thách thức khác nhau. Nếu diễn ra thì đây sẽ là cuộc họp cấp Ngoại trưởng thứ hai của nhóm Bộ Tứ, sau cuộc họp đầu tiên vào năm ngoái tại New York bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng Toshimitsu Motegi nghe Trưởng đoàn IAEA Juan Carlos Lentijo mô tả kết quả đánh giá của IAEA về kế hoạch ngừng hoạt động của Fukushima Daiichi vào ngày 4 tháng 12 năm 2013. (Ảnh Greg Webb / IAEA / Wikimedia)
Bộ trưởng Toshimitsu Motegi nghe Trưởng đoàn IAEA Juan Carlos Lentijo mô tả kết quả đánh giá của IAEA về kế hoạch ngừng hoạt động của Fukushima Daiichi vào ngày 4 tháng 12 năm 2013. (Ảnh Greg Webb / IAEA / Wikimedia)

Từ lâu, Bắc Kinh luôn phản đối mạnh mẽ đối với “chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của Mỹ vì lo ngại rằng chiến lược này có thể biến Ấn Độ trở thành một đối trọng của Trung Quốc trong khu vực.

Phản ứng trước việc 4 nước này chuẩn bị họp nhóm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho hay: “Chúng tôi tin rằng, xu hướng chủ yếu của thế giới hiện nay là hòa bình, phát triển và hợp tác cùng có lợi. Thay vì hình thành các nhóm độc quyền, cần có sự hợp tác đa phương và đa dạng rộng mở, toàn diện và minh bạch”.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]