Hãng tin Yonhap dẫn lời của phái viên hạt nhân hàng đầu của Washington cho biết, ngày 28/9, Mỹ và Hàn Quốc vẫn cam kết thúc đẩy nỗ lực phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại với Bắc Hàn.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - ông Stephen Biegun . (Ảnh state.gov)
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ – ông Stephen Biegun . (Ảnh state.gov)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ – ông Stephen Biegun nói với các phóng viên: “Hoa Kỳ và Hàn Quốc tiếp tục cam kết chặt chẽ về ngoại giao như một cách để đạt được hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, tiến tới phi hạt nhân hóa, mang lại tương lai tươi sáng hơn cho tất cả người dân Triều Tiên và đem lại mối quan hệ bình thường hóa giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên”. 

Phát biểu của ông được đưa ra ngay sau khi ông và người đồng cấp Hàn Quốc – ông Lee Do Hoon đã có cuộc thảo luận. Nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã đánh giá cao một “ý tưởng sáng tạo” mà ông Lee đề cập trong cuộc họp.

Ông nói thêm: “Nhưng chúng tôi không thể tự mình làm điều đó. Mỹ và Hàn Quốc không thể tự mình làm được. Chúng tôi cần CHDCND Triều Tiên tham gia và chúng tôi vẫn cởi mở thảo luận với họ khi họ đã sẵn sàng”.

Triều Tiên đã tránh xa bất kỳ cuộc đối thoại nghiêm túc nào với Hàn Quốc và Mỹ, kể từ khi hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ hai của nhà lãnh đạo Kim Jong Un với TT Trump kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào vào tháng 2/2019. Vậy nên cam kết nỗ lực Mỹ-Hàn này có thể là một tín hiệu đáng mừng cho bán đảo Triều Tiên.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]