Theo tờ New York Times, một quan chức nhân đạo hàng đầu thuộc Liên Hiệp Quốc – ông Mark Lowcock cảnh báo rằng, nạn đói đầu tiên của thời đại Covid-19 có thể sớm ập đến bốn khu vực là Yemen, Nam Sudan, đông bắc Nigeria và Cộng hòa Dân chủ Congo. 

Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York vào ngày 26 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: John Moore / Getty qua The Epoch Times)
Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York vào ngày 26 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: John Moore / Getty qua The Epoch Times)

Các khu vực trên vốn là những khu vực thiếu lương thực triền miên do xung đột vũ trang kéo dài.

Ông Mark Lowcock cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các yếu tố “thiên tai, các cú sốc kinh tế và khủng hoảng sức khỏe cộng đồng”. Tại Yemen, nước này hiện đang ở Giai đoạn 4 là Tình trạng khẩn cấp; chỉ một bước nữa là chuyển sang Giai đoạn 5 là Nạn đói – được đánh dấu bằng “đói, tử vong, và suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng”.

Hiện nay Châu Phi đã ghi nhận gần 1,3 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 31.000 ca tử vong. Mức ca tăng mới hiện đang xoay quanh 7.000 -9.000 ca nhiễm mỗi ngày.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]