BBC đưa tin, Hãng phim hàng đầu Hollywood Disney đang vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì trong bộ phim mới Hoa Mộc Lan xuất hiện một số cảnh quay ở Tân Cương, nơi chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc đang giam giữ, tra tấn và bức hại một triệu người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Trong phần cuối phim, Disney biểu thị “cảm ơn đặc biệt” tới 8 thực thể chính quyền Tân Cương, bao gồm Cục Công an Turpan. Bộ phim này còn cảm ơn “Bộ tuyên truyền Ủy ban Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ĐCSTQ”. 

Trước sự việc này, chuyên gia về Trung Quốc Adrian Zenz mô tả Disney là “một tập đoàn quốc tế trục lợi trong bóng tối của các trại tập trung”.

Còn Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới bình luận: “Trong phim Hoa Mộc Lan mới, Disney cảm ơn Cục Công an Turpan, cơ quan dính líu đến các trại giam ở Đông Turkistan.”

Diễn viên chính Lưu Diệc Phi của bộ phim cũng bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã có phát ngôn ủng hộ việc cảnh sát Hồng Kông sử dụng bạo lực với người biểu tình hồi năm ngoái. Không chỉ ở Hồng Kông, mà tại Đài Loan, Hàn Quốc, bộ phim đang bị nhiều nhà hoạt động trẻ kêu gọi tẩy chay.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]