Theo The Diplomat, tuần trước, Văn phòng Đối ngoại Liên bang của Đức đã công bố một bộ hướng dẫn chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Qua đó, Đức trở thành quốc gia châu Âu thứ hai sau Pháp chính thức áp dụng chiến lược cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Đức – ông Heiko Maas khẳng định, khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Đức. 

Một thông cáo báo chí đi kèm với tuyên bố, nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ đối tác với các quốc gia khác ở khu vực này, chắc chắn sẽ giúp Đức đối phó với nhiều thách thức toàn cầu, do một Trung Quốc ngày càng hung hãn và tham vọng gây ra.

Chính phủ Đức cho rằng trong thế kỷ XXI, các lực lượng kinh tế và chính trị đang ngày càng chuyển dịch theo hướng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ – ba nền kinh tế lớn nhất thế giới – là các quốc gia Thái Bình Dương, trong khi 20/33 siêu đô thị trên thế giới cũng nằm trong khu vực và có vai trò quan trọng trong việc định hình trật tự quốc tế.

Giới quan sát đánh giá đây là một động thái cho thấy, Đức đã quay lưng lại với chính quyền Trung Quốc để thiết lập một trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế, chứ không phải dựa trên “luật của kẻ mạnh”.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]