Tờ Guardian ngày 9/9 đưa tin, Thượng nghị sĩ Đảng Tự do – bà Concetta Fierrabidei-Wells mới đây tuyên bố: Đã đến lúc bắt đầu xem xét làm cách nào để nước Úc có thể thoát khỏi hợp đồng cho thuê cảng Darwin trong 99 năm mà nước này đã ký với Trung Quốc.

Nghị sĩ Kimberly Kitching của Công đảng và nghị sĩ độc lập Rex Patrick cũng có cùng quan điểm, rằng thỏa thuận cho thuê cảng Darwin cần phải được mang ra xem xét lại.

Cảng Darwin được xem là cảng trọng yếu của Úc, như một cửa ngõ chiến lược mở ra Biển Đông. Tuy nhiên, vào năm 2015, chính quyền Vùng lãnh thổ Bắc nước Úc do đảng Tự do nắm quyền đã cho một công ty Trung Quốc có tên là Landbridge Group thuê trong 99 năm với giá 506 triệu AUD. Công ty Landbridge nắm 100% quyền điều hành cảng và 80% quyền sở hữu diện tích đất cảng, bao gồm cả bến tàu Fort Hill phục vụ cho hải quân.

Thỏa thuận này khiến nhiều người Úc lo ngại về rất nhiều rủi ro cho an ninh quốc gia, vì tập đoàn thuê cảng Darwin có thể là công cụ của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phục vụ cho các mục đích gián điệp và tình báo.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]