Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, một đợt dịch bại liệt bùng phát tại Sudan, bắt nguồn từ vaccine đường uống. Tuyên bố đưa ra ngày 2/9, chỉ một tuần sau khi tổ chức này chính thức xác nhận châu Phi đã hết virus bại liệt hoang dã.

Theo WHO, các đợt bùng phát có liên quan đến chương trình chủng ngừa tại nước Cộng hòa Chad, hiện đã lan rộng đến Cameroon và hơn 10 quốc gia Châu Phi khác. 

Các chuyên gia cho rằng đó là do vaccine bại liệt đường uống này sử dụng loại virus bại liệt giảm độc lực hoặc suy yếu. Thực tế, virus bại liệt sống trong vaccine uống có thể sống sót, sau đó biến đổi cùng với thời gian thành dạng đủ khả năng lây nhiễm, và làm bùng phát các đợt dịch mới. Đây cũng là một trong những điểm mà nhiều chuyên gia lo ngại khi bàn về tính an toàn của vaccine nói chung.

Trong khi cái gọi là bệnh bại liệt có nguồn gốc từ vaccine là một nguy cơ đã biết, sự xuất hiện của những trường hợp này ngay sau khi công bố xóa sổ bệnh bại liệt hoang dã ở châu Phi là một bước lùi.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]