Người đời ai cũng hi vọng gặp được người tốt và quý nhân trong đời mình, tuy nhiên do quan hệ nhân duyên đời đời kiếp kiếp, nên cuộc sống hiện thực thường không được như ý, có người thường xuyên phải gặp người mà bản thân không thích hoặc người cố tình đối đầu với mình. Làm thế nào để thiện giải những nghiệt duyên trong đời? Cách tốt nhất là dùng lòng biết ơn để đối đãi với tất cả những người xuất hiện trong cuộc đời, kể cả những người mà chúng ta cho rằng họ không tốt hoặc là những người đối địch với chúng ta, lòng từ bi và sự khoan dung này nhất định có thể thiện giải tất cả nghiệt duyên trong cuộc đời.

Konoike là chủ doanh nghiệp sản xuất rượu sake nổi tiếng nhất Nhật Bản. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu kinh doanh, ông ấy chỉ là một doanh nhân nhỏ bôn ba giữa Osaka và Tokyo. Ông ấy từ một tiểu thương trở thành một đại phú hào nổi tiếng khắp Nhật Bản, duyên khởi từ một câu chuyện tình cờ oái ăm. Nghe nói rằng một ngày nọ, Konoike đến xưởng rượu của mình để kiểm tra tình hình làm việc của các công nhân, thì phát hiện một công nhân đang uống trộm rượu gạo. Ông cảm thấy rất tức giận, liền trách mắng người công nhân đó một trận rất nặng, đồng thời còn trừ nửa tháng tiền lương của anh ta. Sau sự việc đó, người công nhân cũng phẫn nộ bất bình, anh ta biện hộ rằng mình chỉ đang thử hương vị của rượu gạo mới nấu, và ông chủ căn bản không có lí do gì để trừ tiền lương của anh ta. Konoike nhìn thấy thái độ và phản ứng của người công nhân này, trong lòng thầm nghĩ: “Cậu ta đã làm sai mà còn ôm hận trong lòng, xem ra không nên giữ cậu ta lại làm việc ở xưởng rượu”. Sau đó, ông không ngần ngại bảo người công nhân thu dọn đồ đạc rời khỏi xưởng rượu.

Không ngờ, người công nhân kia sau khi bị đuổi việc thì trong lòng rất bực tức, trước khi đi anh ta quyết tâm phải trả thù. Vì vậy, anh ta đã bóc một nắm tro trong lò, rồi lén lút thả vào thùng rượu gạo, sau đó nhanh chóng vui vẻ rời khỏi xưởng rượu. Thời điểm đó, tất cả rượu gạo sản xuất tại Nhật Bản đều có chút vẩn đục, người công nhân kia nghĩ thầm: rượu sau khi bị thả tro vào thì sẽ càng đục, ông chủ chắc chắn không bán được chỗ rượu kia. Nhưng kết quả của sự việc lại nằm ngoài dự đoán của anh ta, khi Konoike đến kiểm tra xưởng rượu vào ngày hôm sau, mặc dù đã nhìn thấy đống tro tàn bị vứt bỏ trên mặt đất và trong thùng rượu nhưng đồng thời ông ấy cũng phát hiện ra một sự việc mà trước nay chưa từng gặp qua. Tro của bếp lò đã chìm xuống đáy của thùng rượu, nhưng lớp rượu ở phía trên lớp kết tủa lại trở nên trong suốt. Ông đoán chắc rằng đó là trò chơi khăm của người công nhân bị đuổi việc kia, nhưng khi nhìn thấy rượu gạo trong vắt trong thùng, thì ông đã hoàn toàn quên mất cơn giận đối với người công nhân đã rắp tâm báo thù mình, ông ngược lại còn cảm ơn người công nhân kia đã gợi cho ông ý tưởng biến rượu gạo vẩn đục thành rượu sake trong vắt. Konoike ngay lập tức sử dụng phát hiện mới về tro lò làm sạch rượu để nghiên cứu và thực nghiệm rượu sake, sau nhiều lần thử nghiệm và cải tiến, cuối cùng ông đã phát minh ra một phương pháp làm sạch rượu đục có hiệu quả thực tế cao. Sau khi rượu sake tinh khiết được đưa ra thị trường, nó ngay lập tức gây chấn động khắp Nhật Bản, các khách sạn và nhà hàng ồ ạt đặt hàng với số lượng lớn, và Konoike lòng đầy cảm kích, liền trịnh trọng mời người công nhân bị sa thải kia quay trở lại làm việc.

Từ đó có thể thấy, khi bạn gặp được quý nhân trong đời mình thì lẽ tất nhiên nên cảm kích người đó, không thể quên đi ơn huệ của họ, vì người đó chính là bước ngoặt trong cuộc đời bạn. Khi gặp phải người mà bạn không thích hoặc cố tình đối đầu với bạn, thì cũng nhất quyết đừng lấy ác trị ác, làm người nên hiểu đạo lí “oan oan tương báo đến bao giờ mới kết thúc, oan gia nên giải không nên kết”, người đó cũng có khi sẽ tặng bạn một cơ hội hiếm có. Khi gặp những người xuất hiện thoáng qua trong cuộc đời, cũng nên cảm ơn người đó vì đã kết duyên với bạn trong cuộc đời, tương lai nói không chừng còn có cơ hội khác.

Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: