Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và là thành viên trong hội đồng quản trị hiện tại của Pfizer, nói rằng số ca nhiễm COVID-19 giảm có lẽ đang phát tín hiệu đến các nhà hoạch định chính sách rằng đã đến lúc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến đại dịch.

“Tôi nghĩ rằng chắc chắn ở bờ biển phía đông, nơi quý vị chứng kiến số ca nhiễm giảm đáng kể, chúng ta cần sẵn sàng hành động và làm điều đó thật sớm. Tôi nghĩ rằng khi các điều kiện cải thiện, chúng ta cần tự nguyện nới lỏng một số biện pháp này với tốc độ tương tự như chúng ta đã ban hành chúng,” ông nói với chương trình “The Squawk Box” trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (24/01) khi được hỏi về việc có nên dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang hay không.

Ông Gottlieb cho biết “rất nhiều sự tức giận” ở Hoa Kỳ bắt nguồn từ việc thiếu “các mục tiêu rõ ràng” về thời điểm mà một vài trong số các quy định này sẽ kết thúc.

Vị cựu ủy viên FDA này cũng viện dẫn quyết định gần đây của chính quyền tiểu bang Connecticut về việc dỡ bỏ các quy định bắt buộc chích ngừa đối với công chức như một chính sách mà các nhà hoạch định chính sách khác nên áp dụng trong tương lai gần khi các ca nhiễm COVID-19 giảm trên toàn quốc.

“Cách duy nhất để có được sự tuân thủ từ mọi người và đạt được thỏa thuận [là] nếu chúng ta chứng minh được khả năng thu hồi các [quy định] này theo cùng cách mà chúng ta đã ban hành chúng,” ông Gottlieb nói thêm.

Lời kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 được đưa ra khi tỷ lệ lây nhiễm nói chung ở Hoa Kỳ đã giảm mạnh trong những ngày gần đây. Dữ liệu từ Our World in Data do Johns Hopkins điều hành cho thấy cứ một triệu người Mỹ thì có 4,110 người được ghi nhận nhiễm virus hôm 10/01, nhưng tỷ lệ đó là 2,643 ca vào cuối ngày thứ Sáu (21/01) và giảm xuống còn 615 ca trên một triệu người vào ngày Chủ nhật (23/01).

Bên ngoài Hoa Kỳ, ngày càng nhiều quốc gia Âu Châu dỡ bỏ một số quy định liên quan đến COVID-19, trong đó có giấy thông hành vaccine và quy định về khẩu trang. Đơn cử, Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson nói rằng bắt đầu từ ngày 27/01, người dân Anh Quốc sẽ không phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng hoặc cung cấp bằng chứng rằng họ đã được chích ngừa để vào cửa một số địa điểm.

Nhưng hôm thứ Hai (23/01), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã cảnh báo rằng nhiều biến thể COVID-19 có thể xuất hiện và cho rằng thật nguy hiểm nếu nhận định Omicron là biến thể cuối cùng hoặc rằng “chúng ta đang ở giai đoạn cuối của đại dịch”.

“Có nhiều tình huống khác nhau về cách mà đại dịch này có thể diễn ra và cách giai đoạn kịch liệt này có thể kết thúc. Nhưng thật nguy hiểm nếu cho rằng Omicron sẽ là biến thể cuối cùng hoặc chúng ta đang ở giai đoạn cuối của đại dịch,” ông Tedros nói trong một cuộc họp hội đồng của WHO. “Ngược lại, trên toàn cầu, hiện các điều kiện đang là lý tưởng để có nhiều biến thể hơn xuất hiện.” Ông đã không cung cấp bằng chứng hoặc dữ liệu để minh chứng cho tuyên bố của mình.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: