Hôm 15/07, một thẩm phán đã từ chối đề nghị của Thượng viện Arizona về việc bác bỏ một vụ kiện hồ sơ công khai liên quan đến cuộc kiểm toán độc lập toàn diện các lá phiếu được bầu ở Quận Maricopa trong cuộc bầu cử năm 2020.

Vụ kiện do nhóm giám sát American Oversight đệ trình và tìm kiếm hồ sơ liên lạc giữa các quan chức Thượng viện và các nhà cung cấp bên ngoài làm việc trong cuộc kiểm toán, bao gồm công ty an ninh mạng có trụ sở tại Florida Cyber ​​Ninjas, một công ty tư nhân được Thượng viện Arizona thuê để giám sát việc kiểm toán tại quận có đông dân cư nhất tiểu bang Arizona. Vụ kiện cũng tìm kiếm các tài liệu liên quan đến chi phí của cuộc kiểm toán, thông tin về nhà tài trợ và các hoạt động của nó.

Thượng viện Tiểu bang Arizona
Các lá phiếu của Quận Maricopa được bầu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 được các nhà thầu làm việc cho công ty Cyber ​​Ninjas có trụ sở tại Florida kiểm tra và đếm lại tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu chiến binh ở Phoenix, Arizona, hôm 06/05/2021. (Ảnh: Matt York/Pool/AP Photo)

“Rất khó để hình thành một vụ án có lợi ích công cộng quan trọng hơn đòi hỏi sự tiết lộ và giám sát công khai của công chúng như thế này,” Thẩm phán Michael Kemp của Tòa Thượng thẩm Arizona ở Quận Maricopa viết trong một bản phán quyết dài bảy trang.

Ông Kemp nói rằng ông “hoàn toàn bác bỏ” những lập luận mà các luật sư của các bị đơn đưa ra.

“Không có điều nào trong luật miễn trừ trách nhiệm của các bị đơn tại Thượng viện trong việc lưu giữ và duy trì hồ sơ cho các cơ quan chức năng được hỗ trợ bởi các khoản tiền công cộng bằng cách chỉ giữ lại một nhà thầu bên thứ ba, nhà thầu mà đến lượt mình lại thuê các nhà cung cấp phụ,” ông Kemp viết.

Thượng viện Tiểu bang Arizona
Các lá phiếu tại Quận Maricopa trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 được các nhà thầu làm việc cho công ty Cyber ​​Ninjas có trụ sở tại Florida kiểm tra và đếm lại tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu chiến binh ở Phoenix, Arizona, hôm 06/05/2021. (Ảnh: Matt York/AP Photo)

Thẩm phán đã cho biết trong quyết định của mình rằng giữ kín hồ sơ kiểm toán bầu cử “sẽ là một kết quả vô lý và làm suy yếu chính sách công mạnh mẽ của Arizona vốn ủng hộ việc cho phép truy cập vào các hồ sơ phản ánh hoạt động của chính phủ.”

Ông Kemp cho biết hồ sơ về việc ai đang tài trợ cho cuộc kiểm toán nên được công bố rộng rãi, khi nói rằng 150,000USD mà Thượng viện Arizona đang thanh toán cho Cyber ​​Ninjas “dường như còn thiếu rất nhiều so với việc trả toàn bộ chi phí.”

Ông viết, “Công chúng không biết ai là người tài trợ cho các chi phí còn lại.”

Ông Kemp cho biết thông tin liên quan đến thông tin kiểm toán được quy định trong luật hồ sơ công khai của tiểu bang vì Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann đã nói rằng kiểm toán là một chức năng công khai.

Bà Fann trước đây đã tuyên bố rằng các chi phí còn lại của cuộc kiểm toán do các nhà tài trợ và các khoản đóng góp trang trải.

Ông Austin Evers, giám đốc điều hành của American Oversight cho biết trong một tuyên bố, “Bắt đầu từ bây giờ, Thượng viện Arizona sẽ phải đối mặt với trách nhiệm giải trình công khai thực sự. Trong nhiều tháng, công chúng đã được yêu cầu phải tin tưởng vào lời của các thượng nghị sĩ về cuộc kiểm toán giả mạo cho cuộc bầu cử năm 2020. Luật Arizona không cho phép Thượng viện thuê ngoài [để thực hiện chức năng của] nền dân chủ và che đậy nó trong bí mật. Phán quyết này nói rõ rằng Thượng viện phải ngay lập tức bắt đầu việc công bố hồ sơ cho công chúng.”

Trong khi đó, hôm 14/07, các đảng viên Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện đã khởi động một cuộc điều tra đối với hãng Cyber ​​Ninjas.

Trong một lá thư gửi cho Giám đốc Điều hành hãng Cyber ​​Ninja, ông Douglas Logan, Chủ tịch Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney (Dân Chủ-New York) và Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) cho biết họ đang thăm dò xem liệu công ty này có đang nỗ lực để “đảo ngược kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng nhằm đạt được lợi ích đảng phái” hay không.

Hai vị này đã yêu cầu các tài liệu liên quan đến cuộc kiểm toán, bao gồm cả thông tin về cách mà cuộc kiểm toán được tài trợ. Họ cũng đang yêu cầu cung cấp tất cả các thông tin liên lạc giữa công ty an ninh mạng này và cựu Tổng thống Donald Trump hoặc các đồng minh của ông.

Cyber ​​Ninjas, bà Fann và cựu Tổng thư ký Arizona Ken Bennett, một đảng viên Cộng Hòa giữ vai trò liên lạc viên kiểm toán, đã không phúc đáp ngay các yêu cầu bình luận.

Trước đó bà Fann đã nói với The Epoch Times rằng các thượng nghị sĩ đã được Cyber ​​Ninjas thông báo rằng các kiểm toán viên sẽ báo cáo về tổng chi phí hoạt động sau khi kiểm toán xong và họ sẽ tuân thủ các yêu cầu báo cáo của liên bang.

Zachary Stieber đã đóng góp vào báo cáo này
Do Isabel Van Brugen thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]