Thâm hụt ngân sách của chính phủ Hoa Kỳ đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 1.7 nghìn tỷ USD trong sáu tháng đầu của năm ngân sách năm nay, gần gấp đôi kỷ lục trước đó, vì một đợt chi phiếu hỗ trợ kinh tế khác đã thêm hàng tỷ USD vào chi tiêu hồi tháng trước (03/2021).

Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ đầu năm 21
Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/08/2020. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP Photo)

Trong báo cáo ngân sách hàng tháng của mình, Bộ Tài chính cho biết hôm 12/4 rằng thâm hụt nửa đầu năm ngân sách—từ tháng 10 đến tháng 3—đã tăng so với mức thiếu hụt 743.5 tỷ USD trong cùng thời kỳ năm trước.

Thâm hụt tăng cao hơn do hàng nghìn tỷ USD hỗ trợ mà Quốc hội đã thông qua trong các gói giải cứu kinh tế liên tiếp kể từ khi đại dịch ập đến vào đầu tháng 03/2020. Mới đây nhất là gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy thông qua Quốc hội hồi tháng 3/2021.

Gói chi tiêu của ông Biden bao gồm các khoản thanh toán hỗ trợ cá nhân lên đến 1,400 USD và chính phủ đã gấp rút thực hiện các khoản thanh toán đó ngay sau khi ông Biden ký dự luật đó thành luật. Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy các khoản thanh toán trong tháng 3/2021 đạt tổng cộng 339 tỷ USD.

Báo cáo ngân sách cho thấy mức thâm hụt chỉ trong tháng 3/2021 có tổng số lên tới 659.6 tỷ USD, là mức thâm hụt hàng tháng cao thứ ba. Trong khoảng thời gian sáu tháng, tổng thâm hụt 1.7 nghìn tỷ USD đã vượt qua kỷ lục trước đó là mức thâm hụt 829 tỷ USD, mức tăng trong sáu tháng [đầu năm tài khóa] kết thúc vào tháng 3/2011—một giai đoạn mà khi đó chính phủ chi tiêu để giải quyết những tác động tiêu cực của đợt suy thoái do cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 gây ra.

Mức thâm hụt của năm ngoái (2020), trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/09, đạt tổng mức kỷ lục 3.1 nghìn tỷ USD. Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã ước tính hồi tháng 02/2021 rằng thâm hụt của năm nay sẽ đạt tổng cộng 2.3 nghìn tỷ USD. Nhưng ước tính đó chưa bao gồm chi phí cho kế hoạch giải cứu 1.9 nghìn tỷ USD của ông Biden mà Quốc hội đã thông qua hồi tháng 03/2021 hoặc tác động của đề nghị cơ sở hạ tầng “Xây dựng lại Tốt đẹp hơn” của ông Biden mà Quốc hội hiện đang xem xét.

Crutsinger của The Associated Press thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]