Thành phố Kashgar, Tân Cương đã áp đặt các hạn chế đi lại hôm 24/10 sau khi ghi nhận một ca nhiễm virus Vũ Hán không triệu chứng trong một cuộc xét nghiệm định kỳ. Theo Reuters, đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ ngày 14/10.

Cảnh sát Trung Quốc phong tỏa con đường dẫn đến tòa án Nhân dân Trung cấp Urumqi ở Urumqi, vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc vào ngày 17 tháng 9 năm 2014. (Ảnh GOH CHAI HIN / AFP qua Getty Images)
Cảnh sát Trung Quốc phong tỏa con đường dẫn đến tòa án Nhân dân Trung cấp Urumqi ở Urumqi, vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc vào ngày 17 tháng 9 năm 2014. (Ảnh GOH CHAI HIN / AFP qua Getty Images)

Tờ SCMP dẫn lời một nhân viên của Trụ sở kiểm soát Dịch tễ Kashgar cho biết, các cư dân được yêu cầu ở tại nhà trong khi toàn thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm. Các cư dân địa phương cũng nhận được thông báo chuẩn bị đi xét nghiệm vào ban đêm nhưng chính quyền không cho biết về tình trạng dịch bệnh và nguyên nhân cần xét nghiệm. 

Việc đi lại đến thành phố ở Tân Cương cũng bị hạn chế, các chuyến bay và chuyến tàu bị tạm dừng trong hai giờ vào buổi chiều cùng ngày. Nhưng những người có xét nghiệm âm tính vẫn được rời thành phố.

Tin tức về việc các chuyến bay đến Kashgar bị hủy đã làm dấy lên một loạt đồn đoán về nguyên nhân của sự việc trên mạng xã hội. Tin đồn càng gia tăng sau khi một cảnh sát thành phố đăng tải trên Weibo lời nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang nhưng sau đó đã xoá đi. 

“Mọi người hãy đeo khẩu trang đúng cách và chú ý đến an toàn cá nhân. Đừng tin hoặc lan truyền tin đồn để tránh hoang mang không cần thiết. Hãy chỉ nghe các thông báo chính thức.”

Hồi đầu năm, Tân Cương đã phong tỏa chặt chẽ trong 2 tháng khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát và ghi nhận hàng trăm ca nhiễm.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]