Trung Quốc hàng năm đều có lũ lụt, đặc biệt tại khu vực miền trung và miền nam, song các trận lũ năm nay lớn hơn bình thường và gây ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại thực tế có lẽ không thể đong đếm bằng con số chính xác. 

Trận mưa lớn từ 11/8 đến 12/8 khiến nước tại 3 con sông Dân, Thanh Y và Đại Độ ở Tứ Xuyên dâng cao. Tính đến tối ngày 12/8, trận mưa lớn trên khắp tỉnh Tứ Xuyên đã kéo dài suốt 72 giờ và sẽ còn tiếp tục. 

Thành phố Lạc Sơn đã phát đi cảnh báo lũ cấp ba, mức cao thứ ba trong thang cảnh báo 4 cấp. Đây là trận lũ lớn nhất tại sông Dân trong 10 năm trở lại. Nước sông khiến khu di tích dưới chân Lạc Sơn Đại Phật – bức tượng Phật lớn nhất thế giới – ngập sâu 20 cm, mọi hoạt động tham quan như leo núi, chèo thuyền ngắm cảnh trên sông, đều phải dừng.

Hơn 100.000 người dân đã bị ảnh hưởng, và hầu như tất cả lũ ở Tứ Xuyên sẽ đều đổ dồn về đập Tam Hiệp.  Thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, lũ cuốn trôi đường, phương tiện duy nhất đi lại hiện nay là thuyền. Lũ thậm chí cuốn trôi cả máy xúc.

Mưa lũ mùa hè năm nay ở Trung Quốc khiến hơn 200 người chết hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính hơn 25,7 tỷ USD.

Tâm An

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]