Bạn đã bao giờ bước vào một căn phòng và đột nhiên quên mất mình đang định tìm cái gì, hay ở trong một cuộc họp và đúng đến lúc mình phát biểu thì bỗng dưng quên mất điều mình định nói? Đây không hẳn là dấu hiệu của tuổi già, thậm chí trẻ nhỏ cũng có thể rơi vào tình huống này…

vì sao chúng ta hay quên
Bạn đã bao giờ bước vào một căn phòng và đột nhiên quên mất mình đang định tìm cái gì, hay ở trong một cuộc họp và đúng đến lúc mình phát biểu thì bỗng dưng quên mất điều mình định nói? (Ảnh Pixabay)

Chúng ta hay bị rơi vào tình huống bỗng nhiên quên điều chúng ta nói khi nghĩ về nhiều việc cùng một lúc.

Một số người gọi đây là “làm việc đa nhiệm”.

Bạn đã bao giờ vừa đi vừa trò chuyện với một người bạn, hoặc vừa đi vừa bấm điện thoại? Đó chính là làm việc đa nhiệm.

Mọi người đều thường hay làm nhiều việc một lúc và chúng ta sẽ ngày càng thuần thục hơn khi chúng ta làm nhiều và liên tục.

Bộ não của chúng ta là một máy tính thực sự tuyệt vời, mạnh mẽ hơn bất kỳ máy tính thực sự nào, nhưng nó lại thường chỉ có thể tập trung năng lượng tinh thần vào một việc một lúc.

Bộ não là một trạm năng lượng

Hãy tưởng tượng bộ não của bạn như một nhà máy điện, cung cấp điện cho một số thành phố.

Nếu một thành phố thường xuyên rực rỡ ánh đèn vì được cung cấp rất nhiều năng lượng, các thành phố khác chỉ còn ít năng lượng hơn để hoạt động. 

Tương tự như thế, bộ não của bạn có rất nhiều năng lượng chia sẻ vào một thời điểm. Nhưng năng lượng thường phân bố không đều cùng lúc. 

Một bộ não “già hơn” (và có nhiều kinh nghiệm hơn) có nhiều năng lượng tinh thần hơn để chia sẻ cho các việc cùng lúc.

Đối với trẻ nhỏ, nhiệm vụ kép là có thể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy có thể khó khăn hơn một chút so với trẻ lớn. Đó có thể là lý do cho thấy trẻ nhỏ rất đơn giản và thường chỉ làm được một việc một lúc.

Khi chúng lớn dần, rất tự nhiên chúng bắt đầu xuất hiện nhu cầu làm hai cho đến nhiều việc một lúc. Khi ấy bộ não còn nhỏ và năng lượng tinh thần của chúng rất ít nên chúng có thể ngay lập tức làm một việc mà quên mất việc còn lại. 

Đối với người trưởng thành, tuy năng lượng tinh thần lớn hơn nhiều, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể chia sẻ cân bằng đủ cho các nhiệm vụ mà não và cơ thể cùng lúc thực hiện. Vì vậy, ai cũng có thể có những lúc bất chợt quên mất mình đang định nói/làm gì.

Tập luyện giúp hoàn hảo hơn

Chúng ta càng thực hành thuần thục các kỹ năng của mình (như đi xe đạp, chơi thể thao hoặc nướng bánh), chúng ta càng dễ có thể làm hiệu quả một việc khác cùng lúc.

tại sao chúng ta lại hay quên
Chúng ta càng thực hành thuần thục các kỹ năng của mình (như đi xe đạp, chơi thể thao hoặc nướng bánh), chúng ta càng dễ có thể làm hiệu quả một việc khác cùng lúc. (Ảnh Pixabay)

Đối với một người chơi thể thao rất lành nghề (như một cầu thủ bóng đá), vừa tung bóng vừa nói chuyện với một người bạn khá là dễ dàng.

Kỹ năng đá bóng của họ rất tự nhiên đến nỗi họ không cần nhiều năng lượng tinh thần để làm điều đó, do đó có thể tập trung năng lượng vào việc khác.

Tuy nhiên, đối với một người chỉ đang học, việc tung hứng một quả bóng có thể đòi hỏi rất nhiều năng lượng tinh thần tập trung. Có lẽ sẽ không còn thừa nhiều năng lượng để nói chuyện.

Vậy tại sao tôi có thể bỗng nhiên quên mất mình đang định nói gì?

Câu trả lời là rất có thể bạn đang làm việc đa nhiệm ngay trước khi nói.

Có thể là do bạn đang nghĩ về những lời bạn muốn nói và những điều khác cùng một lúc. Hoặc có thể bạn đang tập trung lắng nghe trong khi nghĩ xem nên nói gì.

Đôi khi, bộ não của bạn không thể làm được hai việc phức tạp cùng một lúc. Bạn có thể không có đủ năng lượng tinh thần trong thời điểm đó.

Quên mọi thứ là bình thường đối với mọi người và có thể xảy ra khi bạn đang làm quá nhiều việc cùng một lúc.

Khi nó xảy đến với bạn, hãy hít thở sâu và thư giãn!

tại sao chúng ta hay quên điều định nói
Khi nó xảy đến với bạn, hãy hít thở sâu và thư giãn! (Ảnh Pixabay)

Có lẽ những từ đó sẽ trở lại với bạn sau này khi bạn giải tỏa đầu óc và tiếp thêm năng lượng.

My My (biên dịch)

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]