Khi các nhóm biểu tình bạo lực đã bắt đầu giảm dần ở thời điểm hiện tại ở các khu vực như Portland, đã đến lúc phải xem xét lại chính xác ai là người gây ra bạo lực đường phố ở Portland cũng như nhiều nơi khác. Không chỉ những người này là ai (điểm này sẽ được đề cập ngay sau đây), mà còn đâu là nguyên nhân kích động những người này gây bạo lực?

Một tác nhân quan trọng dường như hiển nhiên một cách bản năng — đó là khẩu trang. Sự ẩn danh thúc đẩy cảm giác tự tin khi gây gổ và hành xử theo những cách hung hăng. Nghiên cứu tâm lý ban đầu tạo nên sự xu hướng này chính là nghiên cứu nổi tiếng (hay tai tiếng) của đại học Stanford từ năm 1971. Nghiên cứu này theo nhiều cách đã định hình nên sự thịnh hành của kính râm tráng gương, cả về khía cạnh thanh lịch thời trang và cũng như mối liên hệ phổ biến của chúng với chủ nghĩa độc đoán.

Kết quả rút ra từ nghiên cứu là ẩn danh theo nhiều cách khuyến khích hành vi mà hầu hết mọi người thường không thực hiện. Các nghiên cứu cập nhật vào năm 2010 đã xác thực thêm mối liên hệ giữa sự ẩn danh với các hành vi hung hăng và bất hảo hay nói thẳng ra, sự khởi đầu của các hành vi bạo lực tập trung vào sự tự mãn.

Vì vậy, khi một số người khăng khăng yêu cầu người dân đeo khẩu trang, yếu tố châm ngòi đầu tiên đối với dân an đã được thiết lập. Yêu cầu mọi người che mặt lại — và quả thực hầu hết người dân đều tuân thủ đúng như vậy. Một số khẩu trang không có giá trị y tế, nhưng không ai nghi ngờ điều đó — cái gì cũng có thể được chấp nhận.

Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại hiện đại, toàn bộ người dân giờ đây gặp nhau, và đều che mặt. Đây là bước đầu tiên dẫn đến sự hỗn loạn trên đường phố Hoa Kỳ. Một số người không nhận ra hệ quả không lường trước này; một số khác nhận ra và đã tận dụng cơ hội này cho bước tiếp theo trong việc thao túng xã hội.

Bất bình và tự tôn

Yếu tố châm ngòi tiếp theo trong mớ hỗn độn này dường như là sự thiệt mạng của George Floyd. Sự thiệt mạng của anh ta thật đáng buồn và ban đầu dường như 100% gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát — sự thật sẽ được trình bày và việc này sẽ được xét xử trước tòa án pháp luật, đó là quy trình của chúng tôi. Tuy nhiên, bạo lực, tàn phá và hỗn loạn đã nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát sau ngày 25/5/2020. Nó vượt xa khỏi sự vụ George Floyd. Nhiều người trong nhóm bạo loạn đã thể hiện một sự tức giận tuyệt đối, không lẫn đi đâu được. Nhưng tức giận vì điều gì?

Để đi đến cốt lõi của sự tức giận này, người ta phải hiểu các nguyên lý đằng sau diễn biến tâm lý của những kẻ mang khẩu trang đó. Hàng loạt cơn mưa những lời vô nghĩa mà họ đang phun ra có thể tóm gọn lại hai nguyên nhân – sự bất bình và lòng tự tôn.

Và họ lấy từ đâu ra những lời vô nghĩa này? Nhân vật thường được thần tượng hóa, nhưng hiếm khi được hiểu này gọi cách khác là Marx. Marx là một kẻ cẩu thả, lười biếng và luộm thuộm, kẻ vòi tiền và sự trợ giúp từ những người bạn giàu có trong khi gia đình mình sống trong cảnh nghèo đói và bẩn thỉu. Ông ta dành nhiều suy nghĩ lớn lao đến sự bất bình và lòng tự tôn trong khi gia đình đang chết đói.

Bản chất trong suy nghĩ của ông ta – đó luôn là lỗi của người khác (sự than phiền) và họ cần phải đưa tài sản của mình ra để hỗ trợ tôi (lòng tự tôn).

Vui lòng đọc hoặc đọc lại tác phẩm kinh điển của W. Cleon Skousen, “The Naked Communist” (tạm dịch” “Người cộng sản khỏa thân”) để hiểu kiểu suy nghĩ độc hại và di căn này. Đây cũng chính là khuôn mẫu tư tưởng đã tạo ra dự án “1619” mang tính bào mòn và hủy diệt, một phiên bản cập nhật của hệ tư tưởng Marx.

Khi tiến hành khám nghiệm về tình trạng bất ổn xã hội hiện tại của chúng ta, chúng ta có khẩu trang kết hợp với sự bất bình và lòng tự tôn. Giờ đây, tất cả những kẻ gây ra sự căm ghét và bất mãn này cần là tổ chức và phương thức để thao túng sự căm ghét và bất mãn họ tạo ra.

Giáo viên và thủ thư trường học với tư cách là các chiến binh công lý xã hội

Với cơ sở hạ tầng tổ chức sẵn có, tập thể các giáo viên và nhân viên nhà trường từ lớp vỡ lòng đến lớp 12 là một nhóm xã hội hoàn hảo, có tổ chức để kết hợp với việc đeo khẩu trang, sự bất bình và lòng tự tôn và vận hành nó như một đội quân xung kích để đánh sập hệ thống hiến pháp Hoa Kỳ. Ông Rick Moran đã chỉ ra điều này trong bài viết năm 2017 của ông, “Hàng chục giáo viên trường công lập tham gia [phong trào chống phân biệt chủng tộc] Antifa”. Đó như là bắc loa thông báo rằng có điều gì đó đang xảy ra.

Các báo cáo bắt giữ từ khắp nơi trên đất nước cho thấy một số lượng lớn những người bị bắt là một phần của hệ thống giáo dục từ vỡ lòng đến hết lớp 12. Thông thường, các vụ bắt giữ từ Portland có con số phản ánh nhiều hơn 50%. Andy Ngo và những người khác – bất kể những rủi ro cá nhân lớn – đã hoàn thành xuất sắc việc ghi chép lại mối liên hệ này. Những tên côn đồ đường phố từ trào lưu Antifa và Black Lives Matter (BLM) dường như mất đi “bản lĩnh” khi chiếc mặt nạ được lột ra và chúng bóc trần.

Bậc thầy múa rối: Trung Quốc

Giờ đây chúng ta có tất cả các nguyên liệu. Khẩu trang. Bất bình và lòng tự tôn. Tổ chức và cơ cấu. Lúc này tất cả những gì cần thiết là tài trợ và sự khích lệ. Trung Quốc – đối mặt với áp lực lớn nền kinh tế đang suy sụp, sự gia tăng phản đối lên các phát kiến “một vành đai, một con đường”, và một Tổng thống Hoa Kỳ, người đã đốn hạ các kế hoạch của họ như một chiếc máy ủi – đã nắm bắt cơ hội này để gây mất ổn định cho Hoa Kỳ. Giờ đây là cuộc đua xem ai có thể làm sụp đổ đất nước của ai trước.

Các điệp viên Trung Quốc đã chi tiền “đen” – thuật ngữ cũ mà các sĩ quan hoạt động bí mật của CIA Hoa Kỳ sử dụng với hiệu quả hoạt động lớn ở nhiều nước (Guatemala, Iran) và sau đó là ở các nước khác (Chile).

Trung Quốc đã học hỏi từ chúng tôi và tài trợ cho các cuộc bạo động năm 2020. TikTok đã tạo ra kênh tuyên truyền lý tưởng để lan truyền sự bất bình và lòng tự tôn trên quy mô rộng lớn. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã bị đóng cửa đặc biệt vì các quan chức ngoại giao được xác định là đã châm ngòi bạo lực đường phố.

Giám đốc FBI và Tổng chưởng lý Hoa Kỳ hiện đã trở thành mục tiêu số 1 của Trung Quốc. Đường dây chuyển tiền của Trung Quốc đã dùng các giao dịch tài chính truyền thống của Trung Quốc và Hồng Kông để chuyển tới các quan chức đảng và các thành viên gia đình họ ở Vancouver, BC, sau đó chuyển đổi các khoản tiền được chuyển khoản thành tiền mặt nhằm tuồn vào Hoa Kỳ cho một số mục đích như thu mua bất động sản.

Khoản tài trợ này của Trung Quốc đã được chuyển qua biên giới vào Hoa Kỳ để sử dụng như khoản tiền đen cho các nhóm lãnh đạo Antifa, BLM, và những kẻ kích động đường phố. Khoản tiền thưởng 250 USD cho việc đập vỡ kính cửa sổ trong đêm, nhất là khi cảnh sát thả đi ngay mà không bị khởi tố? Lợi tức đầu tư là rõ ràng cho tất cả những người tham gia. Đặc biệt là dưới lớp khẩu trang.

Giám định pháp y rõ ràng

Giống như giám định pháp y cho các vụ cháy, chuỗi sự kiện và sự kết hợp của các nhân tố châm ngòi là rất rõ ràng. Mặt nạ. Sự bất bình và lòng tự tôn. Giáo viên, nhân viên nhà trường, nhân viên xã hội và những người khác tương tự. Tài trợ nước ngoài và sự can thiệp của Trung Quốc. Các pháp y về hỏa hoạn đã làm rõ nguyên nhân gốc rễ của bạo lực gây ra bởi phong trào Antifa và BLM vào năm 2020. Bạo lực không liên quan nhiều đến George Floyd. Đó là một biểu hiện không điểm dừng của sự bất bình và lòng tự tôn mà sẽ không bao giờ được thỏa mãn. Câu trả lời là: Bác bỏ luận điểm lập luận của họ.

Không ngụy biện, không cố gắng thuyết phục với đám đông – bác bỏ luận điểm của họ và mạnh tay đối phó với họ – cả người dân và tất cả các cấp chính quyền phải chung vai và chống lại cơn thịnh nộ mù quáng của đám đông đường phố. Một khi cá nhân cụ thể phải chịu trách nhiệm về sự thiệt mạng và sự tàn phá mà họ tạo ra, bạo lực sẽ nhanh chóng biến mất.

Đây không chỉ là những diễn viên dưới lớp khẩu trang — mà bao gồm cả các nhà lãnh đạo và chính trị gia của nhà nước và địa phương, những người hành động một cách bàng quan, thiếu trách nhiệm. Sự bàng quan có thể không phải là một tội ác, nhưng lại gây ra kết quả không mong muốn, vì vậy, các công dân [Hoa Kỳ], hãy khiến những chính trị gia và nhà lãnh đạo này chịu trách nhiệm thông qua các kiến nghị từ chức và các cuộc bầu cử mới.

Đại tá (Ret.) John Mills là một chuyên gia an ninh quốc gia phục vụ trong 5 thời đại: Chiến tranh Lạnh, Chia rẽ hòa bình, Chiến tranh chống khủng bố, Thế giới hỗn loạn, và giờ đây – Cạnh tranh quyền lực lớn. Ông là cựu giám đốc chính sách an ninh mạng, chiến lược và các vấn đề quốc tế tại Bộ Quốc phòng.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

John Mills
Hạ Thu biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]