Sau khi tấn công một loạt hòn đảo xa xôi hẻo lánh ở phía nam Nhật Bản, siêu bão Haishen vào tối ngày 6/9 đã tiến đến gần khu vực Kyushu. Các nhà chức trách đã phát khuyến cáo sơ tán cho hơn 8 triệu dân trong vùng ảnh hưởng của bão, theo Kyodo News.

Sóng cao đánh sập một cảng cá ở thành phố Amami, tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản khi một cơn bão đổ bộ vào khu vực, vào ngày 6 tháng 9 năm 2020. (Ảnh: Kyodo News/AP qua The Epoch Times)
Sóng cao đánh sập một cảng cá ở thành phố Amami, tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản khi một cơn bão đổ bộ vào khu vực, vào ngày 6 tháng 9 năm 2020. (Ảnh: Kyodo News/AP qua The Epoch Times)

Bão Haishen với sức gió 162 km/h, đủ mạnh để làm lật xe ôtô, bẻ gãy cột điện bằng gỗ, và có thể gây mưa kỷ lục… Dù bão đã suy yếu khi tiến gần tới đất liền Nhật Bản, đây vẫn được đánh giá là cơn bão “lớn” và “cực mạnh”.

Ít nhất có 17 người ở các tỉnh Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki và Nagasaki đã bị thương do cơn bão, theo thống kê của Kyodo News tính đến 10 giờ tối ngày Chủ nhật (6/9). 

Cơ quan thời tiết yêu cầu người dân “cảnh giác tối đa” trước khả năng xảy ra mưa lớn, gió dữ dội, sóng cao và thủy triều dâng. Cơn bão đã khiến gần 550 chuyến bay bị hủy, làm gián đoạn các dịch vụ đường sắt. Nhiều nhà máy cũng phải ngừng hoạt động. 79.000 hộ gia đình ở Kagoshima và thành phố Miyazaki lân cận đã bị mất điện.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]