Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Ireland, Ý và Latvia đã bắt đầu thử nghiệm liên kết các máy chủ ứng dụng truy vết người mắc Covid-19 của họ.

Ủy ban châu Âu cho biết, hệ thống mới sẽ “đảm bảo các ứng dụng hoạt động trơn tru xuyên biên giới”. Theo đó, người dùng chỉ cần cài đặt một ứng dụng mà vẫn có thể báo cáo ca dương tính hoặc nhận được cảnh báo tiếp xúc với người mắc bệnh ngay cả khi đang đi du lịch nước ngoài.

Thủ đô Brussels (của Bỉ) đang cố gắng phối hợp 27 nước ở EU để kiểm soát tốt hơn các đợt bùng phát mới. Nhưng nhiều quốc gia thành viên có ứng dụng di động riêng và không hoàn toàn tương thích với nhau đã làm giảm khả năng giám sát sự lây lan của dịch bệnh.

Trong khi đó, đợt tái bùng phát dịch bệnh ở châu Âu đang có diễn biến phức tạp. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, số ca mắc Covid-19 ở châu Âu đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Pháp. Vào cuối tuần trước, hơn 51.000 ca mới đã được báo cáo tại 55 quốc gia thuộc WHO khu vực Châu Âu – nhiều hơn mức cao nhất vào tháng Tư.

Cho đến nay, số ca tử vong hàng ngày trên khắp lục địa vẫn ở mức tương đương với thời điểm đầu tháng 6, là khoảng 400 đến 500 ca mỗi ngày. WHO mới đưa ra cảnh báo, số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong do viêm phổi Vũ Hán ở các nước châu Âu sẽ tiếp tục tăng vào tháng 10 và tháng 11.

An Bình tổng hợp