6h ngày 13/5 Bộ Y tế thông báo về 35 ca mắc mới Covid-19 (BN3624-3658), trong đó, 2 ca nhập cảnh cách ly ngay tại Long An và An Giang; 33 ca trong nước tại: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (1), Đà Nẵng (22), Bắc Ninh (3), Hà Nội (3), Vĩnh Phúc (2), Bắc Giang (2).

2 ca nhập cảnh, gồm 1 bệnh nhân nữ 37 tuổi (địa chỉ tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) và bệnh nhân nam 40 tuổi (địa chỉ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang). Kết quả xét nghiệm ngày 12/5, các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Long An và tại Trung tâm y tế huyện An Phú.

22 ca tại Đà Nẵng (BN3636-3657), là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 09/5, các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang.

1 ca tại Bệnh nhiệt đới Trung ương (BN3635), ghi nhận tại cơ sở Đông Anh. Người này là người nhà bệnh nhân đã được cách ly trong bệnh viện.

Về 3 ca tại Bắc Ninh (BN3625-3627), là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 11/5, các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

3 ca tại Hà Nội (BN3630, BN3633-3634), đều là nữ tuổi từ 42 đến 56, trong đó 1 người có địa chỉ tại huyện Mỹ Đức đang tiếp tục điều tra dịch tễ, 2 người có địa chỉ ở quận Thanh Xuân đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm ngày 10-12/5, các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

2 ca tại Vĩnh Phúc (BN3628-3629), đều liên quan đến ổ dịch tại Vĩnh Phúc. Các bệnh nhân trên đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 10/5, dương tính với Covid-19. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

2 ca tại Bắc Giang (BN3631-3632), đều liên quan đến ổ dịch CTY SJ Tech, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 12/5, các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang.

Tính đến 6h sáng 13/5, tổng số ca Covid-19 tại Việt Nam tính từ đầu dịch đến nay là 3,658, trong đó, tính từ 27/4 đến nay là 643 ca trong nước trong tổng số 306,138 mẫu xét nghiệm. Cả nước hiện có 77,000 người đang cách ly.

‘Xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt trong KCN’

Trong đợt bùng phát dịch lần này, Việt Nam đã xác định được 3 chuỗi lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, gồm: nhóm lây Ấn Độ ở khách sạn Yên Bái, chuỗi lây Hà Nam từ người ở Nhật về và chuỗi tiếp xúc người Trung Quốc từ Vĩnh Phúc.

Sáng 12/5, tại cuộc họp trực tuyến với TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang sau khi các địa phương này ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19 trong khu công nghiệp (KCN), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, xung yếu nhất trong phòng dịch bệnh là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt trong KCN.

Trong giai đoạn hiện tại và sắp tới, Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương:

  • Dịch đến đâu khoanh đến đấy, nhanh nhất có thể, sau đó xác định được điểm cần cách ly thật chặt theo đúng nghĩa, điểm nào thì lỏng hơn.
  • Tăng tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2, không để lan rộng ra các cơ sở công nghiệp.
  • Áp dụng xét nghiệm mẫu gộp (10 đến 20 mẫu) tùy tình huống khác nhau phụ thuộc nguy cơ ở từng khu vực (vừa tiết kiệm chi phí, vừa đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, TP. Đà Nẵng đang áp dụng).
  • Sử dụng kết hợp cả xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR (Hà Nội, Bắc Ninh và Bắc Giang đang áp dụng)
  • Đẩy nhanh việc cấp phép cho các công nghệ xét nghiệm mới nhanh hơn, rẻ hơn, sàng lọc được nhiều hơn.

Thanh Sơn tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]