Chính phủ chủ trương ôn hòa của Rumani hôm thứ Năm (15/04) đã thông qua một dự luật được Hoa Kỳ hậu thuẫn nhằm ngăn cản một cách hữu hiệu việc Trung Quốc và Huawei tham gia phát triển mạng 5G của họ, một thành viên của Ủy ban CNTT & Truyền thông và An ninh Quốc gia nói với Reuters.

Rumani thông qua luật cấm Huawei
Một logo của Huawei được thấy tại Hội nghị Thế giới Di động (MWC) ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 23/02/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Châu Âu đã nổi lên như một chiến trường trong “Chiến tranh Lạnh” về công nghệ giữa Trung Cộng và Hoa Thịnh Đốn và các đối thủ cạnh tranh ở Châu Âu của Huawei, Ericsson và Nokia, có thể trở thành một liên minh cung cấp độc quyền nếu công ty Trung Quốc này bị loại.

Ông Pavel Popescu cho biết, “Chính phủ vừa thông qua dự luật tối quan trọng đối với Rumani này, chuẩn thuận một bản ghi nhớ năm 2019 được ký kết tại Hoa Thịnh Đốn, có nghĩa là Trung Quốc và Huawei sẽ bị loại khỏi bất kỳ mối quan hệ đối tác tiềm năng nào về 5G với nhà nước Rumani.”

Theo bản ghi nhớ giữa Rumani và chính quyền Trung Cộng vào tháng 08/2019, “một phần của phương pháp tiếp cận bảo mật dựa trên rủi ro, yêu cầu cần phải đánh giá cẩn thận và toàn diện về các nhà cung cấp 5G.”

Rumani là đồng minh trung thành của Hoa Thịnh Đốn ngay cả trước khi nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vào năm 2004. Hoa Thịnh Đốn coi Huawei là một cánh tay trong bộ máy giám sát toàn cầu của Trung Cộng.

Huawei, hãng công nghệ đang đóng vai trò hàng đầu trong bối cảnh thế giới viễn thông đang đẩy mạnh công nghệ không dây thế hệ tiếp theo, đã nhiều lần phủ nhận việc làm gián điệp cho nhà nước Trung Cộng.

Dự luật được thông qua hôm thứ Năm phản ánh bản ghi nhớ của Hoa Kỳ, và lập trường của Hội đồng Quốc phòng Tối cao của Rumani. Ông Popescu cho biết, “An ninh quốc gia là mục tiêu then chốt và việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của các thế hệ tương lai của Romania là rất quan trọng.”

Dự luật nêu rõ rằng đánh giá của một nhà cung cấp phải chỉ ra liệu một công ty có chịu sự kiểm soát của một chính phủ nước ngoài hay không, có cơ cấu sở hữu minh bạch, và tuân theo chế độ pháp lý mà thi hành các thông lệ kinh doanh minh bạch hay không.

Ông Popescu cho biết dự luật, có thể được phê chuẩn nhanh tại quốc hội trong những tuần tới, là điều kiện tiên quyết để khởi động các gói thầu 5G ở quốc gia thuộc khu vực Biển Đen này vào nửa cuối năm nay.

Do Radu-Sorin Marinas (Reuters) thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]