Mặc dù liên tục xét nghiệm, cách ly, phong tỏa, chích vaccine, số ca mắc Covid 19 ở Quảng Châu vẫn không ngừng gia tăng. Vào ngày 7/6, xác nhận thêm 9 ca mắc mới ở khu dân cư Hạc Viên, phố Bạch Hạc, Quảng Châu. Cư dân của hơn mười tòa nhà đã phải di chuyển đến khách sạn để tập trung cách ly ngay trong đêm.

cách ly ngay trong đêm
Vào ngày 7/9, tại khu dân cư Hạc Viên, phố Bạch Hạc Động, quận Lệ Loan, Quảng Châu phát hiện thêm 9 ca nhiễm mới, cư dân của hàng chục toà nhà phải di chuyển đến khách sạn để tập trung cách ly ngay trong đêm. (Ảnh: Chụp màn hình video/ Epoch Times)

Cơ quan truyền thông Trung Cộng đưa tin, từ 0h đến 24h ngày 7/6/2021, Quảng Châu có 10 ca mắc mới và trong đó có 4 ca không lây nhiễm không triệu chứng. Trong đợt dịch này, thành phố Quảng Châu báo cáo có tổng cộng 108 ca mắc, trong đó có 98 ca được xác nhận và 10 ca không có triệu chứng lây nhiễm. (Lưu ý: Trung Cộng luôn che dấu tình hình thực sự của dịch bệnh, những số liệu thật chưa từng công bố ra bên ngoài)

Trong 10 ca được xác nhận vào ngày 7/6, có 9 ca đến từ phố Bạch Hạc Động, quận Lệ Loan, thành phố Quảng Châu, trong đó có 2 ca ở ngõ 6 đường trung lộ Hạc Viên, 2 ca trong khu dân cư Hạc Viên và 5 ca ở ngõ 13 Đông Hạc Viên.

Sau sự cố trên, cư dân khu Hạc Viên đã nhận được văn bản cách ly tập trung và yêu cầu di chuyển đến khách sạn để tập trung cách ly ngay trong đêm. Tờ báo Tin tức Bắc Kinh Trung Quốc đưa tin, cư dân của tổng cộng 12 toà nhà cần di chuyển ngay trong đêm, họ cần mang theo chứng minh thư, sổ hộ khẩu và các vật dụng cần thiết hàng ngày.

Vương Cường (nickname), một cư dân của khu Hạc Viên chia sẻ với Epoch Times rằng, có 9 ca mắc mới trong cộng động dân cư Hạc Viên vào ngày 7/6, vì vậy hàng loạt cư dân bị kéo đi [cách ly].

“Dân cư sống ở khu Hạc Viên, đường Hạc Động nghiêm trọng hơn. [Người dân] đều bị lôi đi. Hết nhóm này đến nhóm khác, họ đã bị đưa ra khỏi quận Lệ Loan. Họ rải rác đến các khu lân cận như Mậu Danh, Tùng Hoá, v.v. Những người này phải làm xét nghiệm acid nucleic mỗi ngày, và không cho tiếp xúc với ai.” Vương Cường cho biết anh đang bị cách ly ở khu Thuý Đảo, Tùng Hoá.

Vương Cường nói rằng, trong khu Hạc Viên có hàng chục tòa nhà, dịch bệnh bắt đầu lây lan từ một gia đình sống ngay khu này, cả nhà họ đều bị nhiễm bệnh, 1 cháu trai còn bị rất nặng.

Vương Cường cho biết anh làm trong ngành dịch vụ, vì cô chủ nhà này từng đến chỗ anh ấy nên anh ấy buộc phải đi cách ly.

“Cả ngày trong phòng, không được ra ngoài, ngày nào cũng làm xét nghiệm axit nucleic.” Vương Cường nói, ngoại trừ người rất già và trẻ em dưới 10 tuổi, người trong nhà đi cách ly cũng phải ở riêng, kể cả 2 người cũng phải cách ly riêng.

Vương Cường nói, bây giờ không chỉ tiểu khu Hạc Viên, mà toàn bộ khu dân ở quanh đó đều bị phong toả, khu Phương Thôn về cơ bản cũng bị phong tỏa toàn bộ, và đang trong trạng thái tạm ngừng hoạt động, Nhiều đầu đường, ngã tư ở các ổ dịch ở Quảng Châu cũng bị chặn, bản thân anh cũng đã cách ly 11 ngày.

Vương Cương còn nói, virus đang hoành hành ở Quảng Châu hiện tại là đột biến từ một biến thể của Ấn Độ, nó có thể sống rất lâu trong cơ thể người. Tất cả đều không có triệu chứng nhiễm bệnh. Có một trường hợp, sau 11 lần xét nghiệm acid nucleic thì mới biết là dương tính. “Tôi nghe nói khi dịch bệnh mới xuất hiện, người đầu tiên bị là từ Ấn Độ về.”

Một cư dân khác của khu Hạc Viên với nickname “Hành tinh vui vẻ: đã đăng trên Weibo rằng, hôm nay là ngày cách ly thứ 13 của anh ấy, khu anh ấy bị phong toả từ sáng sớm ngày 26/5 đến giờ, ngày nào cũng có ca mắc mới.

Anh còn cho biết: “Hầu như cứ hai ngày một là sẽ có xe đến đưa người dân đến khách sạn để cách ly. Sau đó nghiêm trọng hơn, cư dân của cả tòa nhà bị đưa đi cách ly. Nhưng khu cách ly cũng có thể coi là một nơi nguy cơ lây nhiễm cao lại không mấy người để ý. Vì mỗi lần xét nghiệm acid nucleic đều triển khai đồng loạt tất cả mọi người, dẫn đến khả năng lây nhiễm chéo. Lần nào xét nghiệm cũng phát hiện được ca nhiễm không triệu chứng, số ca nhiễm tăng lên hàng ngày. Những nguy cơ tiềm ẩn như thế khiến người dân khu Hạc Viên vô cùng lo lắng, hoảng loạn.”

Trước sự gia tăng nhanh chóng các ca lây nhiễm trong cộng đồng dân cư Hạc Viên, cùng ngày 7/6, quận Lệ Loan, Quảng Châu đã ra thông báo về việc triển khai xét nghiệm acid nucleic cho toàn bộ nhân viên trong khu vực phong tỏa và quản lý phong tỏa khu vực của quận Lệ Loan. Dự kiến vào ngày 8/6 sẽ triển khai xét nghiệm cho toàn bộ người dân tại 9 phố trực thuộc Lệ Loan bao gồm: Bạch Hạc Động, Trung Nam, Hải Long, Đông Giáo,Trà Khiếu, Hoa Địa, Thạch Vi Đường, Đông Sa.

Vào ngày 7/6, Bộ chỉ huy Phòng chống Dịch ở Quảng Châu đã ban hành một thông báo cho biết, kể từ ngày 7 đóng cửa toàn bộ các chợ nông sản nằm trong khu vực bị phong tỏa, khu vực quản lý phong tỏa, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao và trung bình trong thành phố; cơ sở cung cấp thực phẩm và cơ quan y tế của thành phố bắt đầu nhập cuộc chống dịch.

Theo Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu, bắt đầu từ ngày 7/6/2021, Hoa viên Gia An, phố Chu Giang, quận Nam Sa, thành phố Quảng Châu sẽ được điều chỉnh từ khu vực có nguy cơ thấp thành khu vực có nguy cơ trung bình.

Cao Tịnh,Hồng Linh, Lăng Vân thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bản gốc tại Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: