Hãng Reuters dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – ông Ngô Khiêm cho biết, hai Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc đối thoại trực tuyến bàn luận về đối thoại trong khủng hoảng vào ngày 28-29/10.

Theo ông Ngô, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ – ông Mark Esper đã bác bỏ thông tin trên báo chí về việc Mỹ đang nghiên cứu kế hoạch tấn công các đảo và rạn san hô của Trung Quốc ở Biển Đông trong trường hợp cuộc bầu cử tổng thống không có lợi cho ông Trump.

Một trong những hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông ngày 21 tháng 5 năm 2015. (Ảnh Hải quân Hoa Kỳ / Reuters)
Một trong những hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông ngày 21 tháng 5 năm 2015. (Ảnh Hải quân Hoa Kỳ / Reuters)

Ông Ngô cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ tiến hành cuộc đàm phán, giữ lời hứa và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc kích động quân sự hóa trên không và trên biển của Trung Quốc”. Ông cũng nói Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả nếu bị khiêu khích bằng một cuộc tấn công trên biển. Và quân đội của cả hai nước sẽ trao đổi trực tuyến về viện trợ nhân đạo vào giữa tháng 11 cùng an ninh hàng hải trước khi kết thúc năm 2020.

Cuộc đối thoại diễn ra ngay trước cuộc công du châu Á của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ – ông Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng – ông Mark Esper nhằm tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực để đối phó với Trung Quốc.

Hãng Reuters cũng dẫn lời của Ban lãnh đạo Đảng Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ thúc đẩy việc thống nhất Đài Loan với sự phát triển hòa bình giữa eo biển và đại lục.

Tại cuộc họp Hội nghị Trung ương Đảng từ ngày 26-29/10, Bắc Kinh cũng cho biết sẽ duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hồng Kông và Ma Cao.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]