Một số tỉnh thành Trung Quốc đã công bố hướng dẫn chính thức về giá các bộ phận quan trọng của cơ thể con người, chẳng hạn như gan, thận và tim. Đây là một trong những biện pháp được các chính quyền địa phương thực hiện theo sau thông báo của chính quyền trung ương vào tháng Bảy về chi phí và các biện pháp quản lý tài chính để bảo đảm nguồn nội tạng cấy ghép.

Theo các chuyên gia y tế hiểu rõ thị trường cấy ghép nội tạng của Trung Quốc, các hành động này cho thấy rằng Trung Cộng đang cố gắng bình thường hóa hệ thống cấy ghép nội tạng kém minh bạch của nước này vì họ đang tiếp tục phải đối mặt với áp lực tiết lộ nguồn cung cấp nội tạng cấy ghép.

Trong một thông báo vào tháng Bảy, Trung Cộng đã ra lệnh cho các tỉnh, thành phố, và khu tự trị phải đặt ra các bảng giá riêng cho nội tạng người có hiệu lực từ ngày 01/09.

Ví dụ, ở tỉnh Hà Nam, sáu cơ quan liên quan, trong đó có Ủy ban Y tế, Sở Tài chính, và Cơ quan Giám sát Thị trường, đã cùng đưa ra “mức giá tiêu chuẩn cho các nội tạng hiến tặng”.

Theo danh sách này, giá các nội tạng để cấy ghép cụ thể như sau, gan là 260,000 nhân dân tệ (khoảng 40,700 USD), thận là 160,000 nhân dân tệ (khoảng 25,000 USD), tim là 100,000 nhân dân tệ (khoảng 15,600 USD), phổi là 80,000 nhân dân tệ (khoảng 12,500 USD), giác mạc là 10,000 nhân dân tệ (khoảng 1,600 USD), tuyến tụy là 50,000 nhân dân tệ (khoảng 7,800 USD), ruột non là 50,000 nhân dân tệ, và các bộ phận nội tạng khác.

Các học viên Pháp Luân Công ở Vienna, Áo, tái hiện cảnh các học viên bị cầm tù ở Trung Quốc bị lấy nội tạng trong một cuộc diễn hành phản đối nhập cảng tạng người từ Trung Quốc sang Áo vào ngày 01/10/2018. (Ảnh: Joe Klamar/AFP/Getty Images)

Bảng giá các bộ phận cơ thể người 

Tiến sĩ Hoàng Sĩ Duy (Wayne Shih-wei Huang), một bác sĩ phẫu thuật và giám đốc tại IRCAD Đài Loan, trung tâm đào tạo lớn nhất Á Châu về phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, nói rằng Trung Cộng hy vọng sẽ tẩy oan cho việc lạm dụng cấy ghép của mình bằng cách đưa ra mức giá cho nội tạng người.

Ông Hoàng nói với The Epoch Times rằng tài liệu của Trung Cộng nêu rõ về chi phí để có được những gì mà họ nói là các nội tạng hiến tặng là được tính toán dựa trên mức tiêu thụ tài nguyên, công nghệ, giá trị lao động, và khả năng chấp nhận của công chúng.

Tuy nhiên, trong bảng giá nội tạng do các quan chức tỉnh niêm yết, một quả tim có giá rẻ hơn nhiều so với một quả thận, điều này bất hợp lý về mặt chi phí y tế. Thực tế, chi phí phẫu thuật lấy tim phải cao hơn so với thận, vì tim phải được trích xuất, bảo quản thích hợp, và vận chuyển trong vòng vài giờ.

Ông Hoàng tin rằng việc định giá nội tạng này phản ánh giá thị trường theo cung và cầu, chứ không liên quan gì đến chi phí y tế.

Ngoài ra, cả hai tỉnh Hồ Bắc và Hà Nam đều đã niêm yết bảng giá dành cho nội tạng trẻ em khác với bảng giá dành cho nội tạng người lớn. Giá ở tỉnh Hà Nam là 100,000 nhân dân tệ (khoảng 15,600 USD) cho gan trẻ em, thấp hơn một nửa so với 260,000 nhân dân tệ (khoảng 41,000 USD) cho gan người lớn. Giá thận đơn và thận đôi cho trẻ em cũng thấp hơn giá thận cho người lớn, với mức giá lần lượt là 60,000 nhân dân tệ (khoảng 9,400 USD) và 80,000 nhân dân tệ (khoảng 12,500 USD).

Tiến sĩ Trần Chí Du (Alex Chih-Yu Chen), giám đốc y tế của công ty Novartis Nhật Bản, nói với The Epoch Times rằng xét về mặt chi phí y tế, thì việc cung cấp và cấy ghép nội tạng cho trẻ em luôn khó khăn hơn và đắt hơn so với người lớn.

Số liệu hiến tạng đáng nghi vấn

Tiến sĩ Hoàng tin rằng hệ thống cấy ghép nội tạng của Trung Cộng, trong đó các bộ phận nội tạng đều được lấy, cung cấp, và buôn bán, chỉ dành riêng cho các bệnh viện cấy ghép nội tạng mà thôi. Hệ thống này không công khai và không minh bạch, và nhằm mục đích để các bệnh viện kiếm tiền.

Ông nói rằng: “Trung Cộng không thể làm cho hệ thống cấy ghép nội tạng của họ minh bạch như hệ thống của các nước phương Tây, nhưng họ buộc phải có một hệ thống trên bề mặt để những người khác nhìn vào.”

Ông giải thích rằng Hội Chữ Thập Đỏ Trung Quốc trên thực tế nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh và là một trong những tổ chức lập hồ sơ hiến tạng và đưa dữ liệu này vào cơ sở dữ liệu quốc gia của [nhà cầm quyền]. Họ nói rằng ở Trung Quốc, “hiến tạng là tự nguyện và miễn phí”.

Ông Hoàng nói rằng Trung Cộng có vẻ sẽ có được một số trường hợp hiến tặng nội tạng, có thể được sử dụng để đưa tin về những câu chuyện cảm động về bệnh nhân, nhưng số liệu của Hội Chữ Thập Đỏ Trung Quốc không thể tin cậy được.

Ông Hamid Sabi – một cố vấn độc lập của Tòa án Luận tội Trung Quốc có trụ sở tại London, nơi phát hiện hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức đã diễn ra “trên quy mô đáng kể” ở Trung Quốc – nói trong một cuộc họp báo ở Bỉ hôm 27/10 rằng chính quyền Trung Quốc đã sử dụng lời chứng từ Hội Chữ Thập Đỏ Trung Quốc để chống lại áp lực từ phía Âu Châu, Hoa Kỳ, và các quốc gia khác yêu cầu cung cấp sự minh bạch về chương trình hiến tặng nội tạng của họ.

Nhưng Hội Chữ Thập Đỏ Trung Quốc không liên quan gì đến Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế, ông Sabi nói – nó chỉ đơn thuần là một cơ quan nội bộ của Trung Cộng và sẵn sàng chứng nhận những gì mà đảng này yêu cầu.

Đối với cơ sở dữ liệu chính thức về người hiến tặng nội tạng của Trung Cộng, ông Sabi nói rằng những tuyên bố của Trung Quốc về việc có thể nhận được 2.8 cơ quan nội tạng trên mỗi người hiến – con số cao gấp 180 lần so với những gì có thể đạt được bởi các hệ thống hiến tạng ở Âu Châu và Hoa Kỳ – vẫn còn cách xa so với khả năng cung cấp cho 10,000 ca cấy ghép được ghi nhận chính thức mỗi năm.

Nhiều chuyên gia cũng ước tính rằng số ca cấy ghép thực tế được tiến hành ở Trung Quốc cao hơn rất nhiều so với số liệu chính thức.

Pháp Luân Công

Một báo cáo hồi tháng 06/2016 của ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách các vấn đề về Á Châu–Thái Bình Dương; ông David Matas, một luật sư nhân quyền; và ông Ethan Guttmann, một ký giả điều tra cao cấp của Mỹ, đã ước tính dựa trên nhiều nguồn bằng chứng rằng Trung Quốc có thể đang thực hiện từ 60,000 đến 100,000 ca cấy ghép mỗi năm. Nhiều chỉ số cho thấy nguồn chính của những nội tạng này đến từ các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác bị giam giữ trong hệ thống tư pháp đã bị chính trị hóa của Trung Quốc.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện thiền định tinh thần phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc vào những năm 1990 cho đến 1999 – sau đó môn tu luyện này bị cấm và các học viên của môn này trở thành mục tiêu của những lời vu khống trên các phương tiện truyền thông cũng như các vụ bắt giữ và tra tấn bất hợp pháp.

Các báo cáo từ Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) cũng cho thấy kể từ khi Trung Cộng bắt đầu đàn áp môn tu luyện này, các học viên Pháp Luân Công bị cầm tù đã trở thành một ngân hàng lớn cung cấp bộ phận cơ thể người sống cho việc cấy ghép tạng ở Trung Quốc.

WOIPFG đã tìm kiếm và phân tích hàng trăm ngàn báo cáo, bài viết, và cơ sở dữ liệu trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ 891 bệnh viện cấy ghép và 9,515 bác sĩ phẫu thuật cấy ghép ở Trung Quốc trong suốt 15 năm qua, và nhận thấy rằng, từ năm 2000 đến năm 2006, số ca cấy ghép nội tạng được tiến hành ở Trung Quốc đã tăng trưởng theo cấp số nhân.

Trong cùng quãng thời gian đó, có ít nhất một triệu học viên Pháp Luân Công đã bị bắt và giam giữ tại các trại lao động, nhà tù, trung tâm giam giữ, và trung tâm tẩy não của Trung Quốc.

Đáng lưu ý là, ngoài những bệnh viện được xếp hạng hàng đầu ở Trung Quốc đủ tiêu chuẩn để thực hiện các ca cấy ghép, thì nhiều bệnh viện không đủ tiêu chuẩn cũng đã được chuyển đổi thành trung tâm cấy ghép hoặc bắt đầu cung cấp các thủ thuật cấy ghép nội tạng.

Lời khai của các nhân chứng, bản ghi âm từ các cuộc phỏng vấn với 45 vị giám đốc hoặc bác sĩ tại 41 bệnh viện và trung tâm cấy ghép của Trung Quốc, cũng như các thông tin và bằng chứng khác do WOIPFG thu thập đều cho thấy hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức đối với các học viên Pháp Luân Công trên khắp các bệnh viện ở Trung Quốc.

Jennifer Bateman và Ellen Wan
Bản tin có sự đóng góp của William Wang
Thanh Tâm biên dịch