Sau khi nhân viên an ninh Trung Quốc làm gián đoạn chương trình phát sóng trực tiếp của một phóng viên Hà Lan trong đêm khai mạc Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã tuyên bố đây là một sự cố “lần đầu cũng là lần cuối,” nhưng sau đó phóng viên này đã lên Twitter nói rằng “thật khó để xem sự cố đêm qua là một sự cố cá biệt.”

Đài truyền hình Hà Lan NOS đã đăng một đoạn video về vụ việc này trên Twitter.

Trong video này, trên một vỉa hè cạnh một con phố có vẻ là đang được kiểm soát giao thông ở Bắc Kinh, phóng viên người Hà Lan Sjoerd den Daas vừa bắt đầu nối máy quay nói chuyện trực tiếp với đồng nghiệp của mình ở Hà Lan thì một nhân viên an ninh Trung Quốc mặc thường phục, cùng một chiếc băng tay màu đỏ, đã xuất hiện trong khung hình máy quay và nói to bằng tiếng Trung, “Nào nào anh nhích lên chỗ đằng trước kia đi” trong khi túm lấy vai áo của ông den Daas và đẩy ông về phía sau. Ông den Daas đã giải thích với người đàn ông này bằng tiếng Trung rằng ông đang đưa tin, nhưng điều đó không giúp ích được gì. Người đàn ông Trung Quốc nói, “Lùi ra đằng kia đi, ở đây không được phép đâu.”

Vài phút sau, sau khi phóng viên này di chuyển đến một vị trí vỉa hè khác, ông mới có thể tiếp tục phóng sự của mình.

Ngày hôm sau, hôm 05/02, Giám đốc Truyền thông của IOC, ông Mark Adams, nói với báo chí, “Những điều này đã thực sự xảy ra và tôi nghĩ đó là trường hợp bất khả kháng, sẽ không xảy ra lần thứ hai. Tôi hy vọng chuyện này xảy ra lần đầu cũng là lần cuối và chúng tôi sẽ bảo đảm với quý vị rằng trong vòng khép kín này, quý vị sẽ có thể tiếp tục công việc của mình.”

Ông Adams cho biết, “Thực tế chúng tôi đã liên lạc với NOS, đài truyền hình của nước này, và đó là một tình huống đáng tiếc.”

Tuy nhiên, một người đại diện phát ngôn của đài truyền hình NOS đã phủ nhận việc IOC liên lạc với đài này. “Cả ban quản lý NOS, cũng như tổng biên tập của News and Sport, ban lãnh đạo đội Olympic của chúng tôi ở Bắc Kinh, hay bản thân phóng viên của chúng tôi đều không nói chuyện với bất kỳ ai từ IOC về sự cố ngày hôm qua.”

Phóng viên Sjoerd den Daas của đài NOS Hà Lan cũng đã làm rõ trên Twitter. “Trong những tuần gần đây, chúng tôi cũng như một số đồng nghiệp ngoại quốc, đã nhiều lần bị cảnh sát nơi đây cản trở hoặc ngăn chặn trong quá trình đưa tin về các chủ đề liên quan đến Thế vận hội này.

“Do đó, khó có thể coi sự cố đêm qua là một sự cố cá biệt, như IOC tuyên bố, mặc dù sự can thiệp như vậy hiếm khi xảy ra trực tiếp trên chương trình phát sóng. Và giờ tiếp tục quay lại công việc nào.”

Ông den Daas cũng nhắc lại trên Twitter về những gì đã xảy ra vào đêm khai mạc. Ông bắt đầu quay phim quanh Sân vận động Quốc gia này trước 7 giờ tối nhưng đã được cảnh sát chỉ đến một khu vực khác.

“Tuy nhiên, ngay sau khi chúng tôi phát trực tiếp, tôi đã bị một người đàn ông mặc thường phục đeo băng tay màu đỏ có nội dung “Tình nguyện viên An toàn Công cộng” dùng lực kéo ra khỏi khung hình mà không có bất kỳ lời cảnh báo nào.”

Ông den Daas viết trên Twitter: “Cùng lúc đó, một người đàn ông khác đã lấy thiết bị chiếu sáng của chúng tôi. Khi được hỏi, họ không thể nói được chúng tôi đã làm gì sai.”

Cô Kelly Song là một tác gia của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: