Cố vấn Tòa Bạch Ốc Peter Navarro tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm 21/12 rằng có hơn 379,000 lá phiếu bị nghi ngờ là bất hợp pháp được cho là đã được bỏ phiếu ở tiểu bang Michigan.

bỏ phiếu bất hợp pháp tại michigan
Một cử tri Michigan sử dụng máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ ở Warren, Michigan hôm 10/3/2020. (Ảnh Elaine Cromie/ Getty Images)

Tuần trước (13/12-19/12), ông Navarro, người đứng đầu Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất của Tòa Bạch Ốc, đã công bố một bản báo cáo của chính ông, tuyên bố rằng cuộc bầu cử “có thể đã bị đánh cắp” từ [tay] Tổng thống Donald Trump. Ông Navarro cho biết ông đưa ra báo cáo với tư cách là một công dân bình thường chứ không phải với tư cách là một quan chức Hoa Kỳ.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với ông Bannon hôm 21/12, ông Navarro tuyên bố mình đang có “biên lai” để chứng minh rằng các lá phiếu đã được bỏ phiếu bất hợp pháp trong tiểu bang, và nói rằng 174,384 lá phiếu đã được bỏ phiếu mà không có đầy đủ thông tin về danh tính cử tri; và khoảng 195,000 lá phiếu khác là sản phẩm của “đợt tăng phiếu bầu không thể giải thích được.” Ông Navarro không nói chi tiết về bản chất của những biên lai này.

Trong khoảng thời gian 9 tiếng hôm 04/11, TT Trump đã dẫn trước ông Joe Biden một tỷ số đáng kể, ông nói thêm. Trong vòng “năm giây” vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng, “tổng số [phiếu bầu] của ông Biden đã tăng vọt lên 141,258 phiếu bầu” hay “gấp 30 lần số phiếu bầu dự kiến,” ông Navarro cho biết khi trích dẫn số liệu từ tờ New York Times.

“Trong cùng khung thời gian đó, bạn có biết TT Trump nhận được bao nhiêu [phiếu bầu] không? 5,968 [phiếu],” ông tuyên bố. Lấy một ví dụ khác, vào khoảng 3 giờ 50 phút sáng theo múi giờ miền Đông ở tiểu bang Michigan, 54,497 phiếu bầu đã được cấp cho ông Biden trong khi TT Trump chỉ nhận được khoảng 4,718 phiếu bầu, ông nói và nhấn mạnh rằng điều đó là bất bình thường.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Michigan để nhận được bình luận về những tuyên bố của ông Navarro.

Ông Navarro cho biết có một “chiến lược phối hợp” của Đảng Dân Chủ tại các tiểu bang chiến địa để “bẻ cong luật pháp hoặc phá vỡ luật pháp” trong suốt cuộc bầu cử. Xử lý sai lá phiếu, sự bất thường của máy bỏ phiếu, vi phạm Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp và “nhồi nhét các hòm phiếu” là những chiến lược mà họ được cho là đã sử dụng, ông cho biết thêm.

Ông nói: “Những người này ghét TT Trump quá đỗi … hơn cả tình yêu họ dành cho đất nước này và họ sẵn sàng bẻ cong và đôi khi phá luật” để bảo đảm chiến thắng cho ông Biden.

Khi được hỏi về những gì ông dự định sẽ làm trong khả năng cá nhân của mình, ông Navarro nói rằng bản thân ông đang liên lạc với một số tiểu bang về các cáo buộc gian lận.

Tuy nhiên ông Navarro tuyên bố rằng các Cơ quan lập pháp của Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang như Arizona, Georgia, Pennsylvania và Michigan đã không hành động gì trước các cáo buộc gian lận, là không làm tròn trách nhiệm mà các cử tri của họ đã phó thác.

Ông nhấn mạnh, “Tôi không thể giải thích những gì đang diễn ra trong các Cơ quan lập pháp của các tiểu bang này ngoài việc nói rằng họ không chấp nhận Chủ nghĩa dân tộc dựa vào kinh tế” mà TT Trump đã thúc đẩy: “Họ đã quay lưng lại với Thể chế Dân chủ.”

Trong bản báo cáo của mình, ông Navarro nói rằng không có bất kỳ khoảnh khắc nào liên quan đến gian lận bầu cử hoặc bất thường đã thúc đẩy ông Biden vượt lên TT Trump ở các tiểu bang chiến địa. Mà đúng hơn, “Đây là hành vi trộm cắp bởi hàng nghìn vết cắt trên sáu chiều không gian và tại sáu tiểu bang chiến địa.”

Tổng thư ký Jocelyn Benson, một đảng viên Đảng Dân Chủ, gần đây đã viện dẫn lời Tổng chưởng lý sắp mãn nhiệm William Barr nói rằng văn phòng của bà không tìm thấy bằng chứng về việc gian lận cử tri ở Hoa Kỳ, theo tuyên bố của bà với Cơ quan lập pháp của tiểu bang hôm 17/12. Trước đó, bà nói rằng không có bằng chứng nổi bật về gian lận bầu cử trong tiểu bang. Trong khi đó, hôm 21/12 ông Barr nói với các phóng viên rằng “không có cơ sở” để Chính phủ Liên bang thu giữ các máy bỏ phiếu hoặc chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra cuộc bầu cử hôm 03/11.

“Đây là sự thật, đã được Ban Kiểm phiếu của tiểu bang chúng tôi chứng nhận, và điều quan trọng là mọi nhà lãnh đạo phải thừa nhận điều này để chúng tôi bước tiếp và giải quyết nhiều vấn đề quan trọng trước mắt,” bà Benson nói.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]