Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo vẫn để ngỏ khả năng tranh cử tổng thống năm 2024 nếu cựu TT Donald Trump quyết định không chạy đua, ông nói vào cuối ngày thứ Tư (03/03), “Tôi luôn sẵn sàng cho một cuộc chiến xứng đáng.”

Ông Pompeo nói về tiềm năng tranh cử 2024
Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ tổ chức tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 27/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Tôi quan tâm sâu sắc đến đất nước Hoa Kỳ. Quý vị và tôi đã đang là một phần của phong trào bảo thủ từ rất lâu rồi. Tôi dự kiến sẽ tiếp tục,” ông Pompeo nói trong một lần xuất hiện trên chương trình “Hannity” của Fox News.

“Tôi sẽ coi đó là một câu trả lời ‘có thể’ chắc chắn,” người dẫn chương trình Sean Hannity mỉm cười đáp lại. “Tôi không biết nên lý giải điều đó thế nào.”

“Thế là hoàn hảo,” ông Pompeo nói. Ông mỉm cười khi kết thúc đoạn diễn thuyết.

Ông Pompeo, 57 tuổi, đã từng là giám đốc CIA và ngoại trưởng dưới thời chính phủ cựu TT Trump. Trước đó, ông từng là dân biểu Hoa Kỳ tại Hạ viện cho một quận thuộc tiểu bang Kansas.

Ông Pompeo cũng từng là một sỹ quan trong Quân đội Hoa Kỳ.

Các ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng Hòa năm 2024 phần lớn đang chờ xem liệu ông Trump có ra tranh cử lần thứ ba hay không sau khi giành chiến thắng vào năm 2016 và thua cuộc vào năm 2020. Hầu hết các đảng viên Cộng Hòa tin rằng ông Trump sẽ giành được đề cử nếu ông ra tranh cử lần thứ ba.

Ông Pompeo nói về tranh cử 2024
Cựu TT Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: John Raoux/AP Photo)

Ông Trump, 74 tuổi, nói trước đám đông tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Florida hồi cuối tuần qua rằng ông đang xem xét một lần chạy đua nữa.

“Đảng Dân Chủ sẽ phải chịu những tổn thất đáng xấu hổ giữa nhiệm kỳ và mất Tòa Bạch Ốc dứt khoát trong vòng 4 năm tới… có khi tôi sẽ quyết định đánh bại họ lần thứ ba,” ông nói, nhắc lại tuyên bố rằng ông thực sự đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Trump cũng đã loại trừ khả năng thành lập một đảng thứ ba, ông nói với những người ủng hộ, “Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu ngay bên cạnh quý vị.”

Trong khi đó, ông Pompeo, một người ủng hộ trung thành của ông Trump, cho biết hôm thứ Tư (03/03) rằng ông lo ngại về hình ảnh mà những người đồng cấp trên thế giới nhìn nhận về TT Joe Biden.

“Các nhà lãnh đạo thế giới và những người đồng cấp của tôi trên khắp thế giới đang theo dõi sát sao” ông Pompeo nói. “Các nhà lãnh đạo cao cấp trên toàn thế giới, họ theo dõi mọi tuyên bố được đưa ra, họ dõi theo mọi hành động. Họ nhìn xem những khuôn mẫu hành xử của chính phủ ra sao, cùng các loại hành vi mà họ thể hiện ra trong những thời điểm khó khăn và khi áp lực thực sự lớn.”

“Khi Hoa Kỳ thể hiện sự yếu kém, điều đó sẽ tạo ra nguy cơ thực sự cho những binh sỹ, thủy thủ, không quân và thủy quân lục chiến của chúng ta trên khắp thế giới,” ông Pompeo nói thêm. “Nhược điểm dẫn đến chiến tranh còn ưu điểm thì quyết định liệu đối thủ có bị thoái chí hay không và điều đó cũng xác định liệu các đồng minh có thực sự muốn nhập cuộc cùng chúng ta vào thời điểm khó khăn nhất hay không.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: