Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang xem xét lại các hoạt động ở Hoa Kỳ của hai tổ chức được quản lý bởi Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (UFWD) – một cơ quan quyền lực được giao nhiệm vụ giám sát các hoạt động gây ảnh hưởng nước ngoài của chế độ này.

Ông Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao đang thăm dò Hiệp hội Hữu nghị Hoa Kỳ-Trung Quốc và Hội đồng Thúc đẩy Tái thống nhất Hòa bình Trung Quốc.

“Mối quan tâm của chúng tôi bao gồm các nỗ lực rõ ràng của họ nhằm gây ảnh hưởng đối với các nhóm trên phạm vi công cộng, bao gồm các trường học, các hiệp hội doanh nghiệp, các chính trị gia địa phương, các cơ quan truyền thông và các nhóm cộng đồng người Hoa hải ngoại”, ông nói trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp bang Wisconsin vào ngày 23/9.

Cả hai tổ chức này đều thuộc UFWD. Theo các nhà phân tích, chi bộ Đảng điều phối hàng nghìn nhóm để thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài, trấn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

Những lưu ý xuất hiện khi Hoa Kỳ tăng cường các phản ứng của mình trước ảnh hưởng xấu của Trung Quốc trên đất Hoa Kỳ. Tháng trước, chính phủ Trump đã chỉ định Trung tâm Viện Khổng Tử Hoa Kỳ là một phái bộ nước ngoài, công nhận vai trò của nó trong việc thúc đẩy hoạt động tuyên truyền của Bắc Kinh trong các lớp học ở Hoa Kỳ và đã khuyến khích các trường đại học đóng cửa Viện Khổng Tử.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm nghiên cứu Đánh giá Chiến lược và Ngân sách có trụ sở tại Washington giải thích rằng để thúc đẩy những lợi ích của họ ở nước ngoài, Bắc Kinh sử dụng “các nhóm hữu nghị”, thường được ngụy trang thành những tổ chức cây nhà lá vườn do chính các công dân nước sở tại điều hành. Trên thực tế, họ là các nhóm bình phong cho chế độ này dưới quyền kiểm soát của bộ máy Mặt trận thống nhất, và “đóng vai trò là cơ quan ngôn luận và tổ chức trung gian để thúc đẩy các ưu tiên trong nước của Trung Quốc cũng như các mục tiêu chính sách đối ngoại của Trung Quốc”.

Trong khi đó, Hội đồng Thúc đẩy Tái Thống nhất Hòa bình Quốc gia Trung Quốc là một trong những cơ quan chính trực thuộc UFWD và có các chi nhánh quốc gia trên khắp thế giới.

Đầu tuần này, anh Baimadajie Angwang, một cảnh sát Thành phố New York, đã bị bắt với cáo buộc cung cấp thông tin tình báo về cộng đồng người Tây Tạng trong thành phố cho các quan chức lãnh sự quán Trung Quốc. Theo các tài liệu của tòa án, người phụ trách phía lãnh sự quán Trung Quốc của anh Angwang làm việc cho một bộ phận của UFWD có tên “Hiệp hội Trung Quốc về Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Tây Tạng.”

Theo đơn kiện hình sự cho biết, anh Angwang thường gọi quan chức Trung Quốc có quan hệ với UFWD này là “Ông chủ”, hai người đã trao đổi tin nhắn và nói chuyện điện thoại ít nhất 55 lượt trong khoảng giữa tháng 6/2018 và tháng 3/2020.

Tác giả: Cathy He
Biên dịch: Cẩm An