Hôm thứ Sáu (13/11), Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Peter Navarro cho biết chính phủ hiện đang hoạt động dưới quan điểm rằng Tổng thống Donald Trump đã thắng nhiệm kỳ thứ hai.

“Ở đây tại Tòa Bạch Ốc, chúng tôi đang đi tiếp với giả định rằng sẽ có nhiệm kỳ Trump thứ hai,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News sáng hôm thứ Sáu (13/11). “Chúng tôi nghĩ rằng ông ấy đã thắng cuộc bầu cử đó và bất kỳ suy đoán nào về những gì ông Joe Biden có thể làm, tôi nghĩ, là một sự tranh luận vào thời điểm này,” ông tiếp tục.

Ông Navarro nói rằng vào Ngày Bầu cử, Tổng thống Trump dường như đã giành chiến thắng. Sau đó, ông Biden đã có đủ số phiếu “để bắt kịp tổng thống” sau ngày 3/11.

“Nhưng nếu quý vị nhìn những gì đã xảy ra dưới góc độ thống kê, rõ ràng là Tổng thống đã thắng cuộc bầu cử này và đang dẫn đầu trong Ngày Bầu cử, nhưng bằng cách nào đó sau Ngày Bầu cử ở các tiểu bang chiến trường quan trọng này họ có đúng đủ số phiếu để bắt kịp Tổng thống. Đó là loại sự việc đang được điều tra,” ông nói.

Hôm 12/11, bộ phận an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa (DHS) nói rằng “cuộc bầu cử ngày 3/11 là tin cậy được nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ngay bây giờ, trên khắp đất nước, các quan chức bầu cử đang xem xét lại và kiểm tra kỹ lưỡng lại toàn bộ quá trình bầu cử trước khi đưa ra kết quả cuối cùng”.

Nhưng tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), Trey Trainor, cho biết ông tin rằng “có sự gian lận cử tri” ở các tiểu bang quan trọng. “Toàn bộ hệ thống chính trị của chúng ta dựa trên sự minh bạch để tránh xuất hiện tham nhũng”, ông nói trong cuộc phỏng vấn trong khi cáo buộc rằng Pennsylvania và các tiểu bang khác đã không minh bạch, đồng thời ông nói thêm rằng nếu không có quan sát viên nào được phép tham gia thì đó là “một cuộc bầu cử bất hợp pháp.”

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (10/11), một quan chức khác của chính phủ Trump là Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nửa đùa nửa thật nói rằng “sẽ có sự chuyển đổi suôn sẻ sang một chính phủ Trump nhiệm kỳ thứ hai”.

“Thế giới đang dõi theo những gì đang diễn ra”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn sau đó với đài Fox News. “Chúng tôi sẽ đếm tất cả các phiếu bầu. Khi quá trình hoàn tất, chúng sẽ là những lá phiếu cử tri đã bầu chọn. Có một quy trình, Hiến pháp quy định nó khá rõ ràng.”

Đánh giá những nhận xét của mình trước đó, ông Pompeo nói rằng “chúng ta sẽ xem cuối cùng người dân quyết định điều gì khi tất cả các phiếu bầu đã được bỏ phiếu,” ông lưu ý rằng Hoa Kỳ có “một quy trình” trong việc lập bảng phiếu bầu và giải quyết mọi thách thức pháp lý.

“Hiến pháp quy định cách thức bầu cử của các cử tri. Đó là một quy trình rất chi tiết. Chúng ta cần tuân thủ tất cả những điều đó, và khi đó tôi rất tin tưởng rằng chúng ta sẽ có một quá trình chuyển đổi tốt đẹp. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng bất cứ ai tại nhiệm sở vào trưa ngày 20/1 đều có sẵn tất cả các công cụ trong tay để chúng tôi không bỗng dưng mất đi năng lực đảm bảo an toàn cho người Mỹ”, Ngoại trưởng nói thêm.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]