Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã ám chỉ rằng các cử tri không xứng đáng được biết liệu ông ấy sẽ “đóng gói” Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) hay không.

Vị cựu Phó Tổng thống đã đưa ra các nhận xét trên vào hôm 9/10 trong một cuộc phỏng vấn với đài KNTV ở tiểu bang Nevada.

Đây là một phần của cuộc trao đổi:

Phóng viên: “Tôi phải hỏi ông về việc “đóng gói tòa án” (“pack the courts”), và tôi biết rằng hôm qua ông đã nói rằng ông sẽ không trả lời câu hỏi cho đến sau cuộc bầu cử. Nhưng đây là điều quan trọng nhất mà các khán giả đã hỏi tôi trong vài ngày qua.”

Ông Biden: “Chà, bạn đã được các khán giả, có lẽ là các thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa hỏi, họ không muốn tôi tiếp tục nói về những gì mà họ đang làm tại tòa án ngay bây giờ.”

Phóng viên: “Chà, các cử tri không xứng đáng được biết sao?”

Ông Biden: “Không, họ không xứng đáng.”

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vào ngày 26/9, Tổng thống Donald Trump đã đề cử bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán tại SCOTUS để thay thế thẩm phán theo chủ nghĩa tự do Ruth Bader Ginsberg, người đã qua đời hôm 18/9.

Bà Barrett, là một thẩm phán tại vị từ cuối năm 2017 tại Tòa án Phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ Khu vực 7, được biết đến với các quan điểm bảo thủ về một số vấn đề quan trọng đang hoặc dự kiến ​​sẽ đưa ra trước tòa án cao nhất của Hoa Kỳ, bao gồm phá thai, nhập cư, trách nhiệm và hình phạt của chương trình Obamacare.

Phiên điều trần đề cử bà Barrett dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 12/10.

Nếu bà Barrett được phê chuẩn, bà sẽ cùng với hai thẩm phán Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh — đều do TT Trump bổ nhiệm — để tạo thành đa số 6–3 thẩm phán Tối cao Pháp viện do các tổng thống Đảng Cộng Hòa bổ nhiệm.

Ngay sau khi bà Ginsburg qua đời, cách Ngày Bầu cử khoảng 1 tháng rưỡi, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu đối với người được đề cử của TT Trump.

Ông Biden khẳng định việc đề cử thẩm phán nên diễn ra sau cuộc bầu cử tháng 11.

Một số thành viên hàng đầu Đảng Dân Chủ còn đe dọa rằng họ sẽ “đóng gói” SCOTUS nếu ứng cử viên của TT Trump được phê chuẩn.

Dân biểu Jerry Nadler (Dân Chủ-New York) đã viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 19/9 rằng: “Nếu Thượng nghị sĩ McConnell và @Thượng viện Đảng Cộng Hòa ép buộc thông qua một ứng cử viên trong phiên vịt què (lame duck session) — trước khi một Thượng viện và Tổng thống mới có thể nhậm chức — thì Thượng viện sắp tới nên chuyển sang mở rộng Tối cao Pháp viện ngay lập tức.”

“Đóng gói tòa án” có nghĩa là tăng thêm số thẩm phán trong Tối cao Pháp viện, hiện đang là 9 người. Thuật ngữ này được đưa vào sử dụng sau khi Tổng thống Franklin Roosevelt đề xuất tăng số thẩm phán từ 9 lên 15.

Cả ông Biden và ứng viên phó tổng thống do ông lựa chọn, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California), đều đã từ chối nói rõ lập trường của họ, mặc dù họ đã liên tục bị ép trả lời câu hỏi này.

Ông Biden cũng từ chối công bố danh sách những ứng cử viên tiềm năng của mình cho SCOTUS trước cuộc bầu cử như TT Trump đã làm vào năm 2016 và trước cuộc bầu cử này.

Ông Biden cho biết hôm 8/10 rằng ông ấy sẽ tiết lộ quan điểm của mình về việc “đóng gói” Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

“Quý vị sẽ biết quan điểm ​​của tôi về việc đóng gói tòa án khi cuộc bầu cử kết thúc,” ông Biden đã nói với các phóng viên trong một sự kiện tranh cử ở thành phố Phoenix.

Allen Zhong
Thanh Bùi biên dịch