Nước có thể gây cháy nắng, theo phát hiện của nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Gábor Horváth của Trường đại học Eötvös ở Hungary. Họ đã nghiên cứu các điều kiện khác nhau ảnh hưởng đến khả năng các giọt nước hội tụ ánh sáng mặt trời trên lá cây, do đó gây ra cháy nắng.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí New Phytologist ngày 3/1/2020, bao gồm cả tính toán và thực nghiệm để xác định rằng trong điều kiện nào thì nước sẽ gây ra việc cháy nắng trên lá.

Nước Làm mát hay đốt nóng
Giúp tập trung ánh mặt trời vào một điểm, các giọt nước có khả năng khiến lá cây bị cháy. (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Horváth đã nói trong một thông cáo báo chí, “Vấn đề hội tụ ánh sáng mặt trời bởi các giọt nước bám trên cây trồng chưa bao giờ được khảo sát một cách kỹ lưỡng, cả về lý thuyết lẫn thực nghiệm. Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề tầm thường. Có ý kiến phổ biến cho rằng các vụ cháy rừng có thể được bắt đầu từ việc ánh nắng mặt trời gay gắt hội tụ vào những giọt nước trên thảm thực vật khô héo.”

Horváth và các đồng nghiệp của ông phát hiện rằng các giọt nước không đốt cháy lá của cây phong và cây bạch quả bởi vì lá của hai loại cây này rất láng mịn. Tuy nhiên, những chiếc lá lồng bồng của cây dương xỉ rất dễ bị đốt cháy vì các giọt nước có thể mắc lại trên các sợi lông sáp của lá, và nó giống như một chiếc kính lúp ở trên những chiếc lá đó.

Nước Làm mát hay đốt nóng
Horváth và các đồng nghiệp của ông phát hiện rằng các giọt nước không đốt cháy lá của cây phong và cây bạch quả bởi vì lá của hai loại cây này rất láng mịn. (Ảnh: Ulrike Leone/Pixabay)

“Hiện tượng tương tự cũng có thể xảy ra khi những giọt nước bị giữ lại trên da người bởi những sợi lông,” các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo. “Tuy nhiên, việc một vùng da nhất định tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hội tụ cường độ cao đòi hỏi người tắm nắng phải duy trì một vị trí không đổi so với mặt trời, nếu không, những giọt nước sẽ nhận ánh mặt trời từ các hướng thay đổi liên tục, và tập trung vào các vùng da khác nhau. Vì vậy, chúng tôi vẫn còn hoài nghi đối với những tuyên bố về việc cháy nắng do các giọt nước bám trên da.”

Một cách lý thuyết, các nhà nghiên cứu đã viết rằng nếu vùng tiêu điểm hội tụ của giọt nước rơi trên bề mặt của những cái cây khô héo, thì ánh sáng mặt trời hội tụ cường độ cao có thể sẽ gây ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, cũng có thể những giọt nước ấy sẽ bị bốc hơi trước khi điều đó xảy ra, vì vậy mức độ nguy hiểm cũng tương đối thấp.

Để xem toàn bộ nghiên cứu, vui lòng xem đường dẫn: http://littleurl.net/cf6cf0

Do Stephanie Lam thực hiện
Atiso biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]