Chi phí hạt giống, nhiên liệu, phân bón, máy móc, và nhân công ở Hoa Kỳ đã tăng vọt, làm giảm lợi nhuận của nông dân Hoa Kỳ, trong khi các nhà sản xuất máy kéo nông nghiệp phải nỗ lực để bắt kịp nhu cầu.

Những người nông dân Hoa Kỳ đã phải gánh chịu chi phí năng lượng tăng vọt trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga làm giá nhiên liệu và phân bón cần thiết cho nông nghiệp tăng lên hơn nữa.

Các nhà sản xuất thực phẩm đang quyết định xem liệu nên hay không nên giảm quy mô sử dụng phân bón, giảm năng suất cây trồng, hoặc đẩy giá lương thực lên để duy trì tài chính mà không làm ảnh hưởng đến người Mỹ khi đi siêu thị.

Tình trạng thiếu phân bón lớn đang tạo ra rạn nứt giữa các nhà sản xuất lương thực lớn về các lệnh trừng phạt đối với Nga, một trong những nước xuất cảng chất dinh dưỡng thực vật lớn nhất thế giới.

Các quốc gia như Brazil phản đối Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây, cho rằng nguồn cung phân bón của Nga không nên bị các lệnh trừng phạt chạm tới, nhằm duy trì sản xuất và xuất cảng lương thực trong nước.

Nhiều nông dân Hoa Kỳ đang đương đầu với chi phí cung ứng tăng nhanh hơn giá hàng hóa nông nghiệp.

Tình trạng thiếu nguyên liệu ngày càng trầm trọng cũng khiến các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp phải tăng chi phí.

Các lệnh trừng phạt đối với Nga đã làm giảm nguồn cung kim loại quan trọng chiến lược trên thế giới và các nguồn tài nguyên quan trọng khác mà các nhà sản xuất mong muốn, đang đẩy giá lên cao.

Trong khi đó, mức tăng giá dầu thô vượt ngưỡng 100 USD/thùng là mức tồi tệ hơn được chứng kiến ​​trong gần một thập niên.

Tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn toàn cầu trong hai năm qua cũng đang buộc các nhà sản xuất xe phải chuyển sang tự sản xuất các bộ phận quan trọng như pin xe điện.

Tỷ lệ lạm phát gia tăng đang buộc các công ty, giống như các đối tác nông dân của họ, phải ưu tiên cân bằng giữa chi phí hoạt động ngày càng tăng và mức độ chi phí chuyển sang cho người tiêu dùng.

Các nhà sản xuất lớn đang cố gắng bảo toàn lợi nhuận của họ, vì chi phí nguyên vật liệu bắt đầu ảnh hưởng đến việc sản xuất các thiết bị lớn như máy kéo.

Nhiều công ty đang cố gắng theo kịp với nhu cầu gia tăng, khi các nông dân được cấp nhiều tiền mặt từ nguồn kích cầu trong năm qua đã đặt hàng thiết bị ở mức kỷ lục.

Để giữ nguyên biên lợi nhuận của mình, một số công ty [thuộc ngành] này đang tranh giành để bảo đảm các nhà cung cấp thay thế các nguyên liệu quan trọng như lithium và thủy ngân thông qua các hợp đồng dài hạn hoặc các khoản đầu tư khai thác mới.

Doanh số bán máy kéo tháng Hai vẫn ổn định do nông dân đang kỳ vọng giá cây trồng cao hơn trong năm nay.

Theo báo cáo gần đây của Hiệp hội các Nhà sản xuất Thiết bị, giá ngũ cốc đã tăng 9.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thu nhập từ nông nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm 5.4 tỷ USD từ năm 2021, do các khoản viện trợ liên bang được cung cấp trong thời kỳ đại dịch bị giảm.

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: