Xưởng in Hatch Show Print, ở Nashville, đã tạo nên dấu ấn của riêng mình thông qua công việc thiết kế những tấm bích chương cho các buổi biểu diễn của những huyền thoại âm nhạc nước Mỹ, và họ vẫn lưu giữ truyền thống in nổi cho đến ngày nay.

Thành phố Nashville được biết đến với âm nhạc đồng quê. Chẳng có gì ngạc nhiên khi người dân địa phương cũng như khách du lịch đều không do dự biểu lộ tình yêu của họ đối với thể loại âm nhạc này. 

Trong khi đa số mọi người quen với sân khấu âm nhạc biểu diễn tại chỗ ở thành phố, nơi nhiều huyền thoại âm nhạc đồng quê của quá khứ (và hiện tại) bắt đầu sự nghiệp bằng việc ca hát trong các quán bar và các câu lạc bộ âm nhạc, thì rất ít người biết đến xưởng in đã giúp các nghệ sĩ âm nhạc nổi danh thông qua những tấm bích chương quảng cáo. Từ Elvis Presley cho đến Johnny Cash và Dolly Parton, xưởng in “Hatch Show Print” đã cho ra đời những tấm bích chương nổi tiếng, phục vụ cho các chuyến lưu diễn của những ngôi sao ca nhạc được yêu thích nhất nước Mỹ này.

Cho đến tận ngày nay, xưởng in vẫn thiết kế thủ công tất cả những tấm bích chương của mình (không sử dụng máy vi tính). Họ vẫn dùng các khối chữ nổi bằng gỗ đã được sử dụng trong nhiều thập niên, mang đến cho những tấm bích chương một phong cách cổ điển. 

Xưởng in Hatch Show Print đã thiết kế và in những tấm bích chương không chỉ cho các ngôi sao tiếng tăm nhất hiện nay, mà còn cho các sự kiện lớn, chẳng hạn như cuộc tranh luận tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 diễn ra tại Đại học Belmont ở thành phố Nashville.

xưởng in bích chương Hoa Kỳ
Xưởng in Hatch Show Print vẫn sử dụng các loại máy in và các khối chữ đã có từ khi xưởng khai trương cửa tiệm vào cuối những năm 1800. (Ảnh: Donn Jones / Được đăng với sự cho phép của Đại sảnh Danh vọng và Bảo tàng Âm nhạc Đồng quê)

Xưởng in Hatch Show Print được thành lập năm 1879 bởi Charles và Herbert Hatch, những người được truyền thừa nghề in chữ nổi từ cha mình, ông William. In chữ nổi là hình thức in ấn xuất hiện sớm nhất, được thực hiện bằng cách ép các chữ cái chạm khắc bằng gỗ và kim loại, được gọi là chữ nổi, lên giấy có sẵn mực in. Công việc đầu tiên của xưởng là in những tờ rơi quảng cáo cho các buổi nói chuyện của bộ trưởng Henry Ward Beecher, anh trai của Harriet Beecher Stowe, một người theo chủ nghĩa bãi nô ở thế kỷ 19.

Theo thời gian, xưởng in trở nên nổi tiếng với những thiết kế đơn giản nhưng sắc sảo. Rất nhanh sau đó, nhiều người muốn sử dụng những tấm bích chương của xưởng Hatch Show Print để truyền đi thông điệp của họ. Vào những năm 1920, với sự ra đời của radio {băng tiếng}, các ngôi sao ca nhạc đã xuất hiện. Đó là lần đầu tiên Hatch bắt đầu in ảnh của những người nổi tiếng trên các tấm bích chương thông báo ngày lưu diễn. Việc này được xem là một sáng kiến vào thời điểm đó.

Một tấm bích chương như vậy đã được thiết kế để quảng bá cho buổi biểu diễn âm nhạc đầu tiên của Elvis. Khi Thính phòng Ryman của thành phố Nashville trở thành không gian biểu diễn trọng yếu cho các ca sĩ nhạc đồng quê – với biệt danh là “Carnegie Hall của phía Nam”* – thì xưởng bắt đầu in những tấm bích chương cho các hoạt động âm nhạc. Cuối cùng, Hatch Show Print đã trở thành nơi in ấn cho các nghệ sĩ giải trí đi lưu diễn ở miền Nam.

Ngày nay, Hatch Show Print là xưởng in lâu đời thứ hai vẫn còn hoạt động tại Hoa Kỳ. Những chiếc máy in có từ thời xưởng mới mở cửa, vào cuối những năm 1800, vẫn còn được sử dụng. 

Trước đây, máy móc của xưởng được chạy bằng hơi nước, nhưng giờ đây chúng đã chạy bằng điện. Xưởng in không còn bổ sung thêm các khối chữ mới vào bộ sưu tập của mình nữa: tất cả các khối chữ nổi đều được lưu trữ trên các kệ và trong các tủ đựng mẫu chữ của xưởng. Và những người thợ in, đồng thời cũng là những nhà thiết kế của xưởng, vẫn kiên trì [giữ gìn truyền thống] tự pha mực in của họ.

Các tác phẩm chạm khắc trên gỗ hoặc trên vải sơn cũng có thể được chế tác cho khách hàng của xưởng. Để làm ra một tấm bích chương có in hình ký giả truyền hình Anderson Cooper, thậm chí còn khắc họa được những đường nét trên mái tóc được cắt tỉa cẩn thận của anh ấy, thì người thợ in chỉ mất có hai tiếng rưỡi để hoàn thành.

Hatch muốn duy trì truyền thống của mình. Trong chuyến tham quan gần đây đến xưởng in – hiện nằm trên một địa điểm lịch sử trong Đại sảnh Danh vọng và Bảo tàng Âm nhạc Đồng quê – người hướng dẫn viên đã chỉ vào một tấm gỗ cũ mô tả Franklin Delano Roosevelt và Herbert Hoover. Hai người này đã chạy đua tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1932. Tấm gỗ đã bị vỡ làm đôi, nhưng xưởng in vẫn còn giữ nó làm kỷ niệm.

xưởng in bích chương Hoa Kỳ
(Ảnh: Được đăng với sự cho phép của Nashville Convention & Visitors Corp)

Bài viết này được đăng lần đầu trên tạp chí American Essence.

Annie Wu gia nhập đội ngũ nhân viên toàn thời gian của Epoch Times vào tháng 07/2014. Năm đó, cô đã đạt được giải nhất cho việc đưa tin tức thời sự hay nhất của Hiệp hội Báo chí New York. Cô tốt nghiệp Đại học Barnard và Khoa Báo chí sau đại học của Đại học Columbia.

Ghi chú của dịch giả: Carnegie Hall là một địa điểm tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc ở Midtown Manhattan, New York, được xem là một trong những địa điểm tổ chức biểu diễn âm nhạc danh giá nhất trên thế giới.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: