Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang tổ chức “Lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ hai” vào ngày 20/1, ngày mà tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức.

tổ chức Lễ nhậm chức cho tt Trump
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump trong các bức ảnh hồ sơ. (Ảnh Getty Images và AP)

Sự kiện ảo đã thu hút hàng trăm nghìn phản hồi và lan truyền trên mạng xã hội. Hơn 62,000 người cho biết họ có kế hoạch tham dự.

Một trong những người tổ chức [sự kiện này] là bà Evi Kokalari-Angelakis. Theo hồ sơ trực tuyến của bà, bà là nhân viên địa ốc, là thành viên của Ủy ban Tài chính cho chiến thắng năm 2020 của ông Trump, nơi gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump.

Bà Kokalari-Angelakis đã không trả lời yêu cầu bình luận và Ilir Chami, một nhà tổ chức khác cũng vậy.

Trang Facebook của sự kiện này cho biết: “Chúng tôi là tập hợp thường dân gồm 325,000 cá nhân, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi đối với Tổng thống Donald J. Trump. Chúng tôi không có liên kết với bất kỳ tổ chức chính thức nào.”

Tuần trước, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, căn cứ vào số phiếu đại cử tri đã bầu cho ông.

Facebook đã dán nhãn cho sự kiện [tổ chức lễ nhậm chức lần hai cho ông Trump] với nội dung: “Joe Biden là Tổng thống đắc cử. Ông ấy sẽ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20/1/2021.”

Bà Kokalari-Angelakis viết về việc dán nhãn: “Quyền bỏ phiếu của chúng ta đang bị tấn công! Quyền tự do ngôn luận của chúng ta cũng vậy! Và việc từ chối trách nhiệm của FB về bài đăng này đã chứng minh ngay điều đó.”

Tổng thống Trump và các đảng viên Cộng Hòa khác đang thách thức kết quả bầu cử ở các tiểu bang quan trọng, và một số thành viên Quốc hội dự định đệ trình phản đối phiếu Đại cử tri trong phiên họp chung để kiểm phiếu Đại cử tri sắp tới.

The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng vào thời điểm này.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên vào tháng trước rằng ông không muốn nói liệu ông có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden nếu đảng viên Dân Chủ này thắng cử hay không.

Ông chia sẻ, “Ý tôi là, tôi biết câu trả lời. Thành thật mà nói, tôi biết câu trả lời nhưng tôi chỉ chưa muốn nói điều đó.”

Zachary Stieber
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm: 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]